Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tư liệu của chuyên gia lĩnh vực sắc ký

07:37 - Thứ Hai, 14/12/2015

tin từ MEDDOM Buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 11-12-2015, TS Tạ Kim Khôi - vợ cố GS.TSKH Nguyễn Xuân Dũng, đã tin tưởng trao tặng các tư liệu còn lại của chồng mình cho Trung tâm.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Dũng sinh năm 1940 tại Nghệ An. Năm 1955, ông được nhà nước gửi sang học tại Quế Lâm – Trung Quốc. Từ năm 1959 - 1963 ông học tại khoa Hóa, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tốt nghiệp đại học với kết quả xuất sắc, ông được giữ lại giảng dạy tại bộ môn Hóa hữu cơ. Ông là người đầu tiên được trường giao nhiệm vụ xây dựng bộ môn Hóa kỹ thuật và trở thành Chủ nhiệm đầu tiên của bộ môn này (1976 – 1989). Bên cạnh đó ông còn là chuyên gia về lĩnh vực sắc ký. Năm 1992, ông được bộ Giáo dục và đào tạo cử làm Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục và phát triển sắc ký Việt Nam. Hơn 40 năm nghiên cứu và giảng dạy, GS.TSKH Nguyễn Xuân Dũng đã công bố trên 200 bài báo khoa học trên tạp chí trong và ngoài nước, viết 5 cuốn sách chuyên ngành, đào tạo khoảng 25 tiến sĩ, hàng chục thạc sĩ,...Sau khi nghỉ hưu (2005), ông vẫn tích cực tham gia nghiên cứu và giảng dạy. Trong chuyến công tác tại Huế (2007) ông bị bệnh nặng và qua đời.

TS Tạ Kim Khôi chia sẻ thông tin về tư liệu của chồng

Kể từ ngày ông mất, vợ ông – bà Tạ Kim Khôi giữ gìn cẩn thận tư liệu của chồng. Đó là các giáo trình, luận án Phó tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học của GS Nguyễn Xuân Dũng, các luận án mà ông là người hướng dẫn hoặc phản biện, đề tài nghiên cứu, sách, sổ công tác, ảnh... Với niềm tin những tư liệu của GS Nguyễn Xuân Dũng sẽ được phát huy giá trị hơn là lưu giữ tại gia đình, bà Khôi đã tặng những tư liệu này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Lê Thị Hoài Thu