Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tư liệu của GS Phạm Đồng Điện

09:36 - Thứ Sáu, 25/05/2012

tin từ MEDDOM Ngày 22-5-2012, tại số 7, ngõ 15, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, GS Phạm Văn Thiêm đã tặng hơn 1000 cuốn sách của người anh trai - cố GS Phạm Đồng Điện cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Từ giữa năm 2011, Trung tâm đã nhận được những kỉ vật quý giá đầu tiên của GS Phạm Đồng Điện do bà Lê Thị Minh Châu (vợ Giáo sư) tin tưởng trao tặng. Đó là Học bạ phổ thông thời kỳ ông học tại trường Bưởi những năm 1937-1940; cuốn Hộ chiếu đi Liên Xô năm 1951; và những hiện vật cá nhân của ông như kính, thước, đồng hồ và một số bản thảo viết tay, lí lịch cá nhân...

Tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về GS Phạm Đồng Điện, nghiên cứu viên của Trung tâm được GS Phạm Văn Thiêm [1] cho biết: “Sau khi anh tôi mất, rất tiếc là nhiều bản thảo tài liệu của anh đã không còn lưu giữ được. Riêng những cuốn sách của anh, gia đình đã tặng 2/3 cho trường Đại học Bách khoa. Số còn lại tôi mang về lưu giữ tại Công ty của mình”.

Khối sách do GS Phạm Văn Thiêm lưu giữ khoảng hơn 1000 cuốn, chủ yếu là sách tiếng Nga về hóa học, chất nổ, phần lớn xuất bản từ những năm 1951-1952, được GS Phạm Đồng Điện mang từ Liên Xô về. Trong đó, có nhiều quyển được ông kí tên và có lời đề tặng của các bạn bè Nga. Hiện nay khối tài liệu đang trong tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng vì mối mọt và ẩm mốc. Với mong muốn số sách này sẽ được bảo quản theo quy chuẩn của ngành lưu trữ, ngày 22-5-2012, GS Phạm Văn Thiêm quyết định trao tặng khối tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Toàn bộ khối sách đã được vận chuyển về Trung tâm để vệ sinh, phân loại, lập Danh mục và bảo quản… Trung tâm xin cảm ơn sự tin tưởng của gia đình GS Phạm Đồng Điện đối với hoạt động của Trung tâm.Ông Phan Hữu Điển (phải, được GS Phạm Văn Thiêm ủy quyền lưu giữ

khối tài liệu của GS Phạm Đồng Điện) giới thiệu một số cuốn sách có bút tích của Giáo sư

 

Cán bộ Trung tâm cẩn thận sắp xếp tài liệu vào hộp…

 

…Và chuyển về Trung tâm để lưu trữ, bảo quản

 

Toàn cảnh khối tài liệu của GS Phạm Đồng Điện đưa về Trung tâm

 

  GS Phạm Đồng Điện (1920-2007) là một trong 21 cán bộ khoa học đầu tiên được Trung ương Đảng cử đi học ở Liên Xô năm 1951.

 1947-1951: ông là Giám đốc Hóa chất-Cục Quân giới; Phó Giám đốc, quyền Giám đốc Nha Nghiên cứu Kĩ thuật-Cục Quân giới.

 1956-1980: ông giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa, là Chủ nhiệm Khoa Hóa - Thực phẩm, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa. 

Trần Bích Hạnh

___________________

 [1] GS Phạm Văn Thiêm - em trai Giáo sư Phạm Đồng Điện, cũng từng công tác tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và hiện là Giám đốc Công ty Công nghệ Vật liệu và Thiết bị Bách khoa Hà Nội.