Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tư liệu của PGS.TS Đặng Hữu Đạo

09:39 - Thứ Tư, 24/08/2016

tin từ MEDDOM Ngày 23-8-2016, lần đầu tiên, PGS.TS Đặng Hữu Đạo tặng những tư liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu tin học mà ông tâm huyết nhất cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Đặng Hữu Đạo sinh năm 1943, nguyên là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hệ thống và quản lý, Viện Khoa học Việt Nam (1989-1993), ông được phong học hàm Phó giáo sư năm 1991.

Sau buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm vào đầu tháng 8 vừa qua, ông rất vui mừng vì có một nơi đáng tin để trao gửi tài liệu. Vì vậy, ông đã soạn một số tài liệu cá nhân để trao tặng Trung tâm. Những tài liệu đó là: Khóa luận tốt nghiệp đại học viết tay từ năm 1964 do PTS Hoàng Tụy hướng dẫn, hai quyển sách chuyên ngành bằng tiếng Anh, được ông chép lại trong thời gian làm NCS tại Viện Hàn lâm Khoa học Hungary với mục đích mang về Việt Nam để làm tư liệu tham khảo cho sinh viên. Ngoài ra, còn nhiều bản thảo các bài báo do ông là tác giả, báo cáo, ảnh điền dã liên quan đến quá trình nghiên cứu khoa học của ông.

 PGS.TS Đặng Hữu Đạo

Trao tặng những tài liệu này cho Trung tâm, ông chia sẻ: đó là những tài liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu tin học mà tôi tâm huyết nhất. Trước khi trao tặng cho Trung tâm, ông còn cẩn thận sắp xếp tài liệu theo trình tự thời gian. Ông hi vọng những tài liệu này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin về quá trình lần đầu tiên đưa tin học vào hệ thống quản lý nhà nước ở Việt Nam.

Lê Nhật Minh