Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tư liệu hiện vật của GS.TS Đỗ Nguyên Phương

09:25 - Thứ Tư, 15/08/2012

tin từ MEDDOM Hơn 300 tư liệu hiện vật của Cố Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Đỗ Nguyên Phương được TS Võ Hồng Nga (vợ Giáo sư) tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại nhà riêng, 73 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội, ngày 13-8-2012.

Đó là sưu tập những kỷ vật chiến trường như mũ tai bèo, võng, áo bộ đội, chăn được BS Đỗ Nguyên Phương sử dụng khi vào phục vụ tại chiến trường B2 (1971-1973); Sưu tập các tài liệu liên quan đến luận án Tiến sĩ Triết học ông bảo vệ tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Liên Xô (1984); Các dụng cụ khám chữa bệnh như ống nghe, panh; Các tài liệu, giấy tờ cá nhân; Bản thảo báo cáo; Thư từ; Các văn bản hành chính; Ảnh tư liệu...

Các hiện vật của GS.TS Đỗ Nguyên Phương...

Với TS Võ Hồng Nga và cả gia đình, mỗi kỷ vật của GS.TS Đỗ Nguyên Phương đều là vô giá, luôn gợi lại những kỷ niệm đẹp, sâu đậm như tình yêu của hai ông bà. Trước khi tặng các tư liệu của ông cho Trung tâm, bà cẩn thận sắp xếp lại theo từng loại; các bức ảnh đều được ghi rõ nội dung...

Sau khi GS.TS Đỗ Nguyên Phương mất (2008), gia đình có dự định làm một phòng lưu niệm và một trang web giới thiệu các tư liệu hiện vật liên quan đến cuộc đời làm khoa học và quản lý của ông. Nhưng khi biết và tìm hiểu về những hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, qua nhiều lần các nghiên cứu viên của Trung tâm tiếp xúc và trao đổi với gia đình, bà đã tin tưởng trao tặng một phần các tư liệu hiện vật của ông cho Trung tâm lưu giữ, nghiên cứu.

mỗi kỷ vật đều gợi lại những kỷ niệm đẹp, sâu đậm ...

Bà Võ Hồng Nga cũng cho biết, bà và gia đình sẽ tiếp tục sắp xếp các tư liệu liên quan đến cuộc đời hoạt động, nghiên cứu của ông để trao tặng Trung tâm lưu giữ và phát huy giá trị.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chân thành cám ơn sự tin tưởng của bà Võ Hồng Nga và gia đình.

GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Đỗ Nguyên Phương sinh ngày 20-5-1937 tại Hà Nội.

Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII, khóa IX; Đại biểu Quốc hội khóa X, khóa XI; nguyên Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương); nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học các Ban Đảng Trung ương; Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp Nhà nước về bảo quản và giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; nguyên Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ông mất ngày 3-10-2008.

 Hoàng Thị Liêm