Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tiếp nối di nguyện của một nhà khoa học

00:28 - Thứ Ba, 14/04/2015

tin từ MEDDOM Lúc sinh thời, GS.TS Phạm Đức Dương mong muốn sắp xếp và trao tặng toàn bộ tài liệu của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Nhưng vì bộn bề công việc nên chưa làm được điều đó cho đến ngày ông mất. Hôm nay, ngày 13-4-2015, gia đình đã thực hiện nguyện vọng của ông, bàn giao những di sản khoa học cho Trung tâm nghiên cứu và bảo quản.

Là một nhà khoa học ủng hộ các hoạt động của Trung tâm từ khi mời thành lập, GS.TS Phạm Đức Dương (1930-2013), nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã trao tặng nhiều tài liệu cho Trung tâm. Ông cũng chia sẻ nhiều thông tin, câu chuyện về cuộc đời của mình cho các nghiên cứu viên qua các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, còn nhiều tài liệu mà ông chưa thể sắp xếp và chuyển cho Trung tâm do công việc bận rộn cũng như phải giữ lại để sử dụng trong các nghiên cứu của mình. Mọi việc đang tiến hành dang dở thì tháng 12-2013 ông qua đời sau một thời gian điều trị bệnh.

Nghiên cứu viên sắp xếp các tài liệu của GS.TS Phạm Đức Dương để chuyển về Trung tâm (13-4-2015)

Khi còn sống, ông cũng nhiều lần trao đổi với nghiên cứu viên về việc bàn giao toàn bộ tài liệu lịch sử cuộc đời ông cho Trung tâm. Vậy nên sau khi qua giỗ đầu của ông, nghiên cứu viên đã trao đổi với gia đình để thực hiện tiếp những di nguyện của ông. Và ngày hôm nay, nguyện vọng của Giáo sư cũng là mong muốn của gia đình và Trung tâm đã được thực hiện.

Khối tài liệu liên quan đến cuộc đời của GS Phạm Đức Dương được gia đình trao tặng lần này là một khối lớn gồm các sổ chi chép và sổ điền dã mà ông đã viết trong những năm tháng bắt đầu vào cuộc đời nghiên cứu khoa học cho đến trước khi qua đời; toàn bộ các bản thảo sách mà ông đã biên soạn, các thư từ, giấy tờ, bản thảo bài viết, tạp chí, báo chí và hiện vật khối liên quan đến cuộc đời của ông. Toàn bộ các tài liệu này đã được chuyển về Trung tâm để vệ sinh, phân loại và lập danh mục đưa vào kho bảo quản, phục vụ nghiên cứu khoa học sau này như GS Phạm Đức Dương luôn mong ước.

Bùi Minh Hào