Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nối niềm tin

15:38 - Thứ Hai, 05/05/2014

tin từ MEDDOM Ngày 2-5-2014, GS Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam đã trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một sưu tập tư liệu cá nhân quý giá mà ông lưu giữ từ giữa những năm 1950 đến nay.

GS Văn Tạo là một nhà khoa học đã gắn bó và ủng hộ Trung tâm Di sản kể từ những ngày đầu thành lập. Ông đã trao tặng nhiều tài liệu lịch sử cuộc đời của mình cho Trung tâm lưu giữ, chia sẻ nhiều câu chuyện, nhiều kỷ niệm trong cuộc đời ông với các nghiên cứu viên Trung tâm. Năm 2011, nhân dịp 15 năm Báo Nhân dân đăng tải bài viết “Công minh lịch sử và Công bằng xã hội” của ông, Trung tâm đã tổ chức một cuộc tọa đàm về vấn đề này qua các tài liệu mà ông gửi tặng và các tài liệu, ý kiến của các nhà nghiên cứu, đồng nghiệp về quan điểm này.

PGS.TS Chương Thâu chúc mừng sinh nhật lần thứ 89 của GS Văn Tạo,

Hà Nội, 29-4-2014

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 89 của GS Văn Tạo (29/4/1926-29/4/2014), nghiên cứu viên cùng PGS.TS Chương Thâu - thành viên Hội đồng Cố vấn Trung tâm Di sản đã đến tặng hoa chúc mừng Giáo sư. Trong buổi gặp, PGS Chương Thâu cũng nhấn mạnh rằng Trung tâm cần tập trung sưu tầm tư liệu của các nhà khoa học lớn tuổi và có nhiều đóng góp cho khoa học như GS Văn Tạo và nghiên cứu sâu theo các chuyên đề cụ thể để có những sản phẩm chất lượng cho xã hội.

Nhân dịp này, GS Văn Tạo đã tiếp tục trao tặng cho Trung tâm một sưu tập tư liệu quý của ông, bao gồm những bức thư của vợ chồng ông gửi cho nhau trong những năm 1956 đến 1960, hàng trăm bài báo, bản thảo bài báo và báo cáo của ông đã đăng trên các báo trung ương và địa phương, hàng chục băng ghi âm do chính ông tự kể về những câu chuyện, những kỷ niệm liên quan đến các vấn đề khoa học, xã hội mà ông được chứng kiến trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và hoạt động xã hội.

GS Văn Tạo đã chia sẻ: “Có một số nơi đã trao đổi với tôi về việc sưu tầm tư liệu lịch sử của tôi nhưng tôi đặt niềm tin vào Trung tâm, vào PGS.TS Nguyễn Văn Huy và các nghiên cứu viên. Tôi tin tưởng vào sự làm việc nghiêm túc của Trung tâm và tôi sẽ tiếp tục gửi tất cả những tư liệu mà tôi đang có để Trung tâm lưu giữ và phục vụ nghiên cứu khoa học”.

Bùi Minh Hào