Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp tục đón nhận những món quà quý từ phương Nam

11:44 - Thứ Tư, 13/05/2015

tin từ MEDDOM Vẫn trong hành trình về phương Nam của chúng tôi lần này, sáng ngày 12-5-2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp tục nhận những món quà quý liên quan đến cuộc đời nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh của GS.TSKH Nguyễn Đoàn Hồng do chính ông trao tặng.

GS.TSKH Nguyễn Đoàn Hồng là một chuyên gia về Tim - Mạch, từng nhiều năm công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ở tuổi 85, tai không còn nghe rõ, sức khỏe cũng không cho phép ông tiếp tục công tác nhưng dòng tâm huyết về nghề Y thì vẫn còn âm ỉ chảy trong ông. Ông vẫn sẵn sàng góp ý, truyền đạt kiến thức cho các nghiên cứu sinh, các bác sĩ thế hệ sau khi họ đến tham vấn ông những vấn đề chuyên môn.

Khi nghiên cứu viên liên hệ làm việc với ông thì ông đồng ý nhưng cũng nói trước là chưa thể tặng tài liệu ngay trong lần gặp đầu tiên được do ông còn muốn giữ lại những kỷ vật quý này.

GS.TSKH Nguyễn Đoàn Hồng xem lại hiện vật quý của mình trước khi trao tặng cho Trung tâm, 5-2015

Tuy nhiên, sau khi trao đổi với các nghiên cứu viên, hiểu rõ hơn về các hoạt động của Trung tâm và những kết quả Trung tâm đã đạt được thì ông rất ủng hộ. Khi biết các bậc thầy như GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung, GS Chu Văn Tường, hay các bậc đàn anh như GS Lê Thế Trung, GS Bùi Đại... và nhiều đồng nghiệp đã trao tặng nhiều tài liệu quý cho Trung tâm thì ông đã quyết định tặng vài món quà "ra mắt" cho ngày đầu gặp gỡ. Đó là chiếc máy điện tim mà ông đã sử dụng hàng chục năm qua để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân, chiếc máy đánh chữ mà ông sử dụng để đánh máy các công trình nghiên cứu khoa học và soạn thảo các bài giảng, hay chiếc máy quay đĩa mà mỗi khi có thời gian nghỉ ngơi ông lại bật lên để nghe nhạc. Bên cạnh đó là hàng chục bức ảnh tư liệu quý khác.

Tặng những món quà quý cho Trung tâm, GS Nguyễn Đoàn Hồng cũng gửi gắm: “Thật khó để cho đi những kỷ vật đã gắn liền mấy chục năm với cuộc đời mình. Nhờ có những công cụ này mà tôi lập nghiệp, cứu người hay nuôi sống gia đình. Nó gắn bó với cuộc đời tôi như những người bạn và tôi chưa muốn xa nó. Nhưng nếu gửi tặng cho Trung tâm mà có lợi ích cho đất nước thì tôi sẵn sàng và vui vẻ trao tặng”.

Hiện tại ông còn lưu giữ được rất nhiều tài liệu tiểu sử cá nhân, bản thảo, sổ ghi chép, sách, báo, tạp chí và các hiện vật khối mà ông sưu tầm và sử dụng trong quá trình hoạt động khoa học và khám chữa bệnh. Ông và gia đình đồng ý sẽ sắp xếp lại và bàn giao toàn bộ cho Trung tâm để lưu giữ và phát huy giá trị.

Bùi Minh Hào