Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp tục sưu tầm tài liệu của GS Đặng Văn Ngữ

09:22 - Thứ Năm, 17/09/2020

tin từ MEDDOM Sáng ngày 9-9-2020, đạo diễn Đặng Nhật Minh – con trai GS. Anh hùng lao động, liệt sĩ Đặng Văn Ngữ (Viện trưởng sáng lập Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, được Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996) đã trao tặng thêm một số tư liệu về cha cho Trung tâm Di sản các nhà khao học Việt Nam (MEDDOM).

Trân trọng hoạt động lưu trữ, phát huy di sản các nhà khoa học của MEDDOM, đặc biệt là sau khi theo dõi Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa Việt Nam” khai trương vào ngày 29-8-2020 vừa qua, ông Đặng Nhật Minh đã dành thời gian tìm và trao tặng thêm tài liệu về giáo sư cho MEDDOM. Ông cho biết, trong kháng chiến chống Mỹ, căn phòng của cha ông tại Viện Sốt rét đã bị tàn phá bởi bom đạn, GS Đặng Văn Ngữ lại không có thói quen mang tài liệu chuyên môn về nhà do vậy tài liệu về vị Giáo sư đầu ngành ký sinh trùng rất ít.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh giới thiệu

Giấy Chứng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996 của GS Đặng Văn Ngữ.

Đợt này, số tài liệu gia đình tặng không nhiều nhưng lại là tài liệu vô giá. Đó là 2 bức ảnh hiếm hoi về giai đoạn GS Đặng Văn Ngữ tu nghiệp tại Nhật Bản (1943-1949); bằng tốt nghiệp bác sĩ tại trường Đại học Y khoa Đông Dương; bức thư gia đình hay những cuốn sổ học bạ của con gái ông cho thấy người cha hiền từ, luôn luôn quan tâm, động viên con cái từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống…

Bằng tốt nghiệp bác sĩ của GS Đặng Văn Ngữ năm 1937.

Khi tặng những tài liệu này, ông Đặng Nhật Minh tâm sự: Ông không muốn phải ân hận vì bỏ sót tài liệu của cụ thân sinh mà chưa tặng cho MEDDOM. Tình cảm đó thật đáng quý và là động lực cho chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nữa.

Nguyễn Thị Điệp