Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp tục sưu tầm tài liệu hiện vật của cố PGS.TS Đặng Đức Dũng

10:20 - Thứ Sáu, 21/07/2017

tin từ MEDDOM Sáng 20-7-2017, bà Hoàng Thị Cát Tường đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những di vật của người chồng quá cố - PGS.TS Đặng Đức Dũng*.

Cũng như trong những buổi làm việc trước, bà Hoàng Thị Cát Tường bày tỏ sự tin tưởng đối với hoạt động của Trung tâm: Tôi quyết định tặng toàn bộ tư liệu của chồng tôi cho Trung tâm để gìn giữ những đóng góp, công lao suốt 40 năm gắn bó với nghề của ông, góp phần đào tạo các thế hệ cán bộ phục vụ đất nước. Tôi rất cảm ơn Trung tâm.

 

Bà Hoàng Thị Cát Tường tặng kỷ vật của người chồng quá cố 

cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Bà Hoàng Thị Cát Tường đã cùng với các con cháu dành thời gian sắp xếp, chọn lựa số tài liệu, hiện vật còn lại của người chồng quá cố để tặng Trung tâm, như: sổ ghi chép, bản tóm tắt luận án, ảnh tư liệu phục vụ nghiên cứu… Các kỷ vật gắn bó với đời sống và hoạt động khoa học của ông: máy ảnh, kính, thước vẽ kỹ thuật, máy tính bỏ túi… Đặc biệt là những cuốn sách chuyên ngành Hóa - Thực phẩm do PGS Đặng Đức Dũng viết, sách tham khảo được ông mua từ khi đi nghiên cứu sinh ở Rumania (từ cuối những năm 1970). Bên cạnh đó là sưu tập từ điển tiếng Pháp, Nga, Anh, Nhật phục vụ việc học ngoại ngữ. Mỗi cuốn sách ông thường ghi rõ thời gian, địa điểm mua sách và kí tên.

Những tài liệu, hiện vật này sẽ góp phần làm rõ lịch sử cuộc đời và sự nghiệp của PGS.TS Đặng Đức Dũng nói riêng, về lịch sử ngành Hóa - Thực phẩm nói chung.

 

Lê Thị Hằng 

 


[*] PGS.TS Đặng Đức Dũng (1937-2006), chuyên ngành Hóa học, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thương phẩm học hàng thực phẩm trường Đại học Thương mại.