Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tìm cơ hội vươn lên

15:48 - Thứ Tư, 10/06/2015

tin từ MEDDOM Từ một y sĩ, ông đã tìm cơ hội để vươn lên thành một nhà khoa học có nhiều đóng góp trong ngành Vệ sinh dịch tễ và ngành Dinh dưỡng. Đó là câu chuyện mà GS Hà Huy Khôi chia sẻ với chúng tôi trong buổi làm việc ngày 9-6-2015.

GS Hà Huy Khôi xuất thân trong gia đình nhà giáo ở Hà Tĩnh. Năm 1953, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông được Bộ Y tế gọi ra Việt Bắc học lớp trung cấp y sĩ khóa VI vì lúc này trường Đại học Y Hà Nội không mở khóa học. Ông chia sẻ rằng: Mặc dù thiệt thòi không được vào đại học ngay nhưng tôi không nản mà tìm cơ hội khác để phấn đấu vươn lên[1]..

GS.TSKH Hà Huy Khôi nhớ lại những năm tháng học tập, phấn đấu

Sau khi học được mấy tháng, ông được cử đi Lạng Sơn để cùng dân công phục hồi tuyến đường sắt Hà Nội- Mục Nam Quan, rồi về Hà Nội tiếp tục học tập (1954). Năm 1955, ông Khôi được phân công về Nam Định phục vụ y tế cải cách ruộng đất ở 3 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, rồi làm đội trưởng đội y tế lưu động phòng chống dịch (tiền thân của Trung tâm Y tế dự phòng).

Với ý chí, quyết tâm học tập bài bản, năm 1957, ông Khôi thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội. Những kiến thức từ thực tế trong những năm công tác tại địa phương đã giúp ích rất nhiều cho ông khi học đại học. Để rồi từ khi ra công tác (năm 1962) đến nay, GS Hà Huy Khôi đã có đóng góp trong việc xây dựng ngành Vệ sinh dịch tễ, góp phần xây dựng và phát triển Viện Dinh dưỡng… bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ và tiến sĩ khoa học.

 Nguyễn Thị Phương Thúy

 


[1] Phỏng vấn GS.TSKH Hà Huy Khôi ngày 9-6-2015, tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam