Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tìm lại ký ức tuổi thơ cùng nhà sử học Đặng Xuân Kháng

16:57 - Thứ Sáu, 22/07/2022

tin từ MEDDOM Tại căn nhà thoáng mát trong con ngõ nhỏ phố Vũ Trọng Phụng, PGS.TS.NGƯT Đặng Xuân Kháng – nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Quốc tế học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có buổi chia sẻ với chúng tôi về ký ức tuổi thơ của ông.

PGS.TS Đặng Xuân Kháng sinh ra và lớn lên tại làng Liên Tỉnh (Ao Sen), nằm sát ven sông Hồng thuộc xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - ngôi làng nổi tiếng với nghề dệt vải. Do đó quá trình trưởng thành và học tập của NGƯT Đặng Xuân Kháng đều gắn bó trên khung cửi. Cậu bé Kháng được bố gắn cho một chiếc giá ở khung cửi để tiện trong lúc dệt vải tranh thủ đọc sách, và chỉ lúc làm toán, cậu mới ngồi vào bàn học. Thậm chí có lúc, cậu còn vắt vẻo trên lưng trâu để học bài.

PGS.TS.NGƯT Đặng Xuân Kháng

Bởi có nghề phụ, mà cuộc sống của gia đình Đặng Xuân Kháng và người dân trong làng bớt khó khăn. Chính những tháng ngày miệt mài trên khung cửi đọc sách đã giúp ông rèn luyện được sự chăm chỉ, kiên trì vượt qua khó khăn, đặc biệt là những rào cản về tuổi tác và ngôn ngữ khi sang Nhật Bản du học. Bằng ý chí của mình, PGS.TS.NGƯT Đặng Xuân Kháng đã công bố nhiều công trình nghiên cứu, khám phá về lịch sử, con người và văn hóa giáo dục của Nhật Bản với khát vọng tìm ra những bài học kinh nghiệm có thể áp dụng cho Việt Nam.

Hoàng Anh