Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tìm niềm vui trong nghiên cứu Triết học

08:01 - Thứ Năm, 22/10/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với GS Đỗ Huy Hùng tại nhà riêng của ông ở Hà Nội ngày 19-10-2015, chúng tôi đã được chia sẻ tâm trạng này của ông.

GS.TS Đỗ Huy Hùng sinh năm 1938 tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 1946, theo lời kêu gọi kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình ông chuyển lên chiến khu Việt Bắc sinh sống. Hòa bình lập lại, ông cùng gia đình về Thủ đô, và thi đỗ vào khoa Văn học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Ngay sau khi tốt nghiệp tháng 8-1960, ông về công tác ở Việt Triết học khi cơ quan này mới thành lập đến sau năm 2000 mới nghỉ hưu. Hơn 40 năm gắn bó ở Viện, GS Đỗ Huy Hùng đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực nghiên cứu Triết học. Ông đã viết hơn 150 bài báo khoa học trên tạp chí lý luận, xuất bản hơn 100 cuốn sách trong vai trò là chủ biên, hoặc đồng tác giả, tiêu biểu như: "Giáo dục thẩm mỹ-một số vấn đề lý luận và thực tiễn" (năm 1987), "Sự chuyển đổi các giá trị trong văn hóa Việt Nam" (năm 1993)…trong đó, ông tâm đắc nhất cuốn sách "Cái đẹp-một giá trị" được xuất bản năm 1984.

Chia sẻ quan điểm trong nghiên cứu Triết học, GS Đỗ Huy Hùng cho biết: Tôi luôn tìm thấy niềm vui trong nghiên cứu khoa học, nhất là Triết học. Đối với tôi, niềm vui này chưa bao giờ ngừng nghỉ.

GS.TS Đỗ Huy Hùng trong buổi làm việc tại nhà riêng,

ngày 19-10-2015

Trong buổi làm việc, GS Đỗ Huy Hùng đã giới thiệu với nghiên cứu viên một số cuốn sách mà ông mới xuất bản và bản lý lịch khoa học cá nhân. Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về sự nghiệp nghiên cứu và hoạt động khoa học triết học, như để thêm một lần cảm nhận niềm vui của mình.

Ngô Văn Hiển