Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tìm phương án lưu trữ tài liệu của PGS Hoàng Hữu Yên

08:36 - Thứ Hai, 09/11/2015

tin từ MEDDOM Ngày 8-11-2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với gia đình cố PGS Hoàng Hữu Yên (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư Phạm Hà Nội) tại nhà riêng số 16, Hàng Chuối Hà Nội.

Trong buổi làm việc, anh Hoàng Hữu Vịnh, con trai cố PGS Hoàng Hữu Yên đã chia sẻ: Cụ Yên vốn là cựu sinh viên khóa 1 ngành Văn khoa trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1954-1956). Sau đó, cụ được phân công tác tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Khoảng những năm 1970, cụ chuyển về khoa Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm việc đến khi nghỉ hưu. Năm 2011, cụ đã về với tổ tiên. Mặc dù vậy, khối tài liệu gắn bó với cuộc đời hoạt động nghiên cứu khoa học của cụ vẫn được gia đình lưu giữ cẩn thận. Đó là những bản thảo về những bài giảng đầu tiên, là những hồi ký, nhật ký viết về quê hương, người thân trong gia đình, những bức thư từ những năm 1960, hay những nhận xét về các thế hệ học trò… và còn nhiều tư liệu sách, ảnh, bằng khen, giấy khen, những công trình khoa học…

Anh Hoàng Hữu Vịnh đang giới thiệu bộ sưu tập hồi ký về quê hương,

gia đình, và bản thảo những bài soạn đầu tiên của PGS Hoàng Hữu Yên.

Anh Hoàng Hữu Vịnh chia sẻ: Những tài liệu của cụ là những tài liệu quý, gia đình rất trân trọng khối tài liệu đó. Trong thời gian tới, gia đình sẽ đến tham quan Trung tâm với mong muốn cùng Trung tâm tìm phương án để lưu giữ khối tài liệu của cụ một cách tốt nhất cho thế hệ mai sau.

Hoàng Thị Kim Phượng