Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tìm về ký ức GS.TSKH Vũ Ngọc Hải

15:35 - Thứ Sáu, 18/08/2017

tin từ MEDDOM Chiều ngày ‎15-8-2017, chúng tôi đã có buổi làm việc với PGS.TS Trần Đình Ngạn (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103), người bạn học thân thiết của GS.TSKH Vũ Ngọc Hải.

Trong hàng trăm tài liệu gia đình GS.TSKH Vũ Ngọc Hải (nguyên Chủ nhiệm khoa Địa chất, trường Đại học Mỏ - Địa chất, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chúng tôi chú ý đến một cuốn sổ nhỏ xinh bằng bàn tay, trong đó là nhiều nét chữ khác nhau với những dòng lưu bút thân tình của bạn bè gửi cho Vũ Ngọc Hải trước khi ông lên đường sang Liên Xô học tập, bắt đầu con đường nghiên cứu địa chất (năm 1959).

Chủ nhân cuốn sổ đã đi xa, nhưng một số người bạn có tên trong cuốn sổ vẫn còn, trong đó có PGS.TS Trần Đình Ngạn. Dù rất bận rộn, PGS Trần Đình Ngạn đã dành cho chúng tôi một buổi chiều, để kể những kỷ niệm thời học phổ thông và câu chuyện tình bạn giữa ông và GS Vũ Ngọc Hải. Hai ông học cùng nhau từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước ở trường phổ thông Cù Chính Lan (Hà Nam), rồi trường phổ thông Liên khu III (Nam Định). Năm 1958, Vũ Ngọc Hải được cử đi học Liên Xô, còn ông Ngạn thi vào trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1969, hai ông vui mừng gặp lại nhau giữa Moskva, khi ông Ngạn sang Liên Xô tu nghiệp. Sau này, cùng liên quan đến lĩnh vực giảng dạy, đào tạo nên hai ông vẫn rất thân tình.

 PGS.TS Trần Đình Ngạn đã soạn sẵn những bức ảnh kỷ niệm của ông với GS.TSKH Vũ Ngọc Hải để giới thiệu với chúng tôi

Đây là những bức ảnh nhóm bạn của các ông chụp

khi tốt nghiệp trường cấp 3 liên khu 3, năm 1958.

Từ trái: ông Trần Đình Ngạn, ông Nguyễn Văn Nhân, ông Vũ Ngọc Hải. Dù chuyển nhà nhiều lần nhưng PGS.TS Trần Đình Ngạn vẫn trân trọng giữ gìn những bức ảnh này

Đọc lại những dòng tâm sự mình viết cho Hải hơn nửa thế kỷ trước (cách gọi thân mật của PGS.TS Trần Đình Ngạn với GS Vũ Ngọc Hải), ông vui mừng xúc động, cho biết: "Thời của chúng tôi tình bạn trong sáng, không vụ lợi, không ganh tỵ, chỉ nghĩ đến đất nước, mình vì mọi người, vì bạn bè và cùng động viên nhau học tốt..."

Ra về dưới cơn mưa nhẹ giữa phố phường đông đúc của Hà Nội, chúng tôi không khỏi cảm phục tình bạn, tình đồng chí của thế hệ các ông.

Trần Bích Hạnh