Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tin tưởng trao tặng những tư liệu quý cho Trung tâm

15:40 - Thứ Hai, 05/12/2016

tin từ MEDDOM Sáng ngày 4-12-2016, tại hội trường Bệnh viện đa khoa MEDLATEC (cơ sở 2), số 99 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS.NGND Hà Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tham dự buổi lễ trọng thể này có các thế hệ học trò, đồng nghiệp từng công tác với GS Hà Minh Đức như: PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, GS Phong Lê, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện; PGS.TS Phạm Quang Long; GS.TS Đinh Xuân Dũng, nhà thơ Hữu Thỉnh…

Về phía Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm; bà Võ Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Phạm Hữu Thưởng, Phó Tổng giám đốc Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC), cùng toàn thể cán bộ nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm.

Giáo sư Hà Minh Đức là một nhà khoa học, một nhà giáo có nhiều đóng góp, cống hiến trong lĩnh vực nghiên cứu văn học và giảng dạy trong suốt 60 năm qua. Ông là người đặt nền móng xây dựng khoa Báo chí truyền thông của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Đặc biệt, ông là tác giả có khối lượng các công trình, sách được xuất bản khá đồ sộ, có giá trị trong nghiên cứu về các tác gia và tác phẩm, về lý luận văn học. Tin tưởng và ủng hộ mục đích hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS. NGND Hà Minh Đức đã trao tặng cho Trung tâm toàn bộ khối tài liệu hiện vật cá nhân đã gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong số 10.000 tài liệu hiện vật, có tới 4 000 bản thảo viết tay, chủ yếu là tài liệu nghiên cứu về các nhà văn, nhà thơ như: Nam Cao, Tô Hoài, Huy Cận, Xuân Diệu, Anh Thơ, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi… Đồng thời, qua sự ghi chép tỉ mỉ những thông tin trong quá trình nghiên cứu của ông, giúp cho bạn đọc thấy được sự cần cù, phong cách của một nhà khoa học nổi tiếng và có thể rút ra những bài học bổ ích về phương pháp nghiên cứu của ông.

GS Hà Minh Đức phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, thay mặt Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đã dành sự cảm phục, trân trọng đặc biệt để nói tới khối tài liệu hiện vật khổng lồ mà GS.NGND Hà Minh Đức đã tặng cho Trung tâm. Gửi lời tri ân đến GS Hà Minh Đức cùng toàn thể các nhà khoa học đã dành niềm tin cho Trung tâm, PGS Nguyễn Văn Huy đồng thời khẳng định trách nhiệm của Trung tâm đối với những "tài sản" khoa học quý giá đó.

Trong không khí trang trọng, nhưng thật ấm cúng, thân tình tại buổi lễ tiếp nhận, GS Hà Minh Đức xúc động: “Đối với tôi ngày hôm nay là một ngày vui và xúc động vì được Trung tâm di sản tổ chức lễ tiếp nhận những tác phẩm của tôi một cách rất trang trọng. Thực ra đối với một nhà nghiên cứu văn học công việc này được làm theo năm tháng một cách cần cù, một cách tự nhiên, nhưng đến khi đúc kết và được đánh giá là có ích thì đó là một niềm vui hết sức lớn lao. Trong quá trình làm việc, tôi cũng đã làm việc với nhiều cơ sở lưu trữ như Trung tâm lưu trữ Quốc gia III của nhà nước, rồi Hội Nhà văn, Hội Văn học, Hội đồng lý luận văn học và đều có những tác phẩm chia sẻ, gửi gắm, nhưng riêng đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học, tôi nghĩ đây là một cơ sở khoa học bề thế, làm việc có tính chất bài bản, khoa học, và tôi tin cậy”.

GS Hà Minh Đức (trái) cùng PGS Nguyễn Văn Huy ký biên bản trao, nhận khối tài liệu hiện vật

 

Đại biểu tham dự buổi lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu của GS Hà Minh Đức

Buổi lễ cũng là dịp để các bạn bè, đồng nghiệp và học trò của GS Hà Minh Đức chia sẻ những kỷ niệm, những bài học về quá trình làm việc và học tập của ông, một tấm gương về sự kiên trì, tỉ mỉ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp khoa học. Đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đây là dịp bày tỏ lòng biết ơn tới GS.NGND Hà Minh Đức và gia đình đã tin tưởng ủng hộ, trao tặng và ủy thác những tài liệu quý của cuộc đời ông cho Trung tâm lưu giữ và phát huy trong tương lai.

Nguyễn Thị Thành