Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tin tưởng vào sự thành công trong tương lai

16:14 - Thứ Bảy, 22/11/2014

tin từ MEDDOM Sáng ngày 20-11-2014, ngay sau buổi làm việc cùng chúng tôi tại nhà riêng, PGS Trịnh Bỉnh Dy cùng gia đình đã đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS Trịnh Bỉnh Dy sinh năm 1926 trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội. Ngôi nhà xưa của bố mẹ ông đã từng nuôi dấu cán bộ Việt Minh trong đó có đồng chí Phạm Văn Đồng. Bản thân ông khi đang học trường Albert Sarraut (khi đó sơ tán về Tam Đảo, Phúc Yên) đã cùng em trai Trịnh Xuân Kỷ giấu mẹ nghỉ học tham gia du kích ở địa phương, sau đó tham gia công tác dân vận ở Phúc Yên. Do có nhiều thành tích trong hoạt động ở địa phương nên đầu năm 1949, ông được Tỉnh ủy Phúc Yên cử đi học trường Đại học Y ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Sau năm 1954 ông miệt mài với công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở trường Đại học Y Hà Nội cho đến khi về hưu (1996). Ông nghiên cứu chính về chức năng sinh lý và phổi người Việt Nam, biên soạn các sách giáo trình, sách tham khảo về sinh lý học người, sinh lý phổi…

 PGS Trịnh Bỉnh Dy và phu nhân (ngồi giữa) cùng gia đình 

Đến thăm Trung tâm Di sản tại Trụ sở số 26 phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội, PGS Trịnh Bỉnh Di cùng gia đình rất ngạc nhiên về kết quả mà Trung tâm đã thu được trong thời gian qua, đồng thời những công việc đầy ý nghĩa này đã củng cố niềm tin của ông và gia đình vào hoạt động Trung tâm. Thời gian tới, PGS Trịnh Bỉnh Dy sẽ sắp xếp tài liệu, hiện vật của mình để tặng cho Trung tâm. 

Gia đình  PGS Trịnh Bỉnh Dy thăm hệ thống kho lưu trữ tài liệu, hiện vật tại Trung tâm

 

 

Cán bộ Trung tâm Di sản cùng gia đình PGS Trịnh Bỉnh Dy 

Lê Thị Hoài Thu