Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tinh thần khoa học qua từng bản thảo

10:51 - Thứ Bảy, 14/06/2014

tin từ MEDDOM “Khi xem các tư liệu của GS.TS Lê Quang Long, tôi cảm thấy tinh thần khoa học của ông được truyền sang tôi và để lại một dấu ấn rất sâu đậm”. Đó là cảm nhận của ông Ngô Thiếu Hiệu – nguyên Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia III - trong buổi làm việc ngày 12-6-2014 tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 26 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Để chuẩn bị cho lễ tiếp nhận tài liệu của GS.TS Lê Quang Long - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý người và động vật, trường Đại học Sư phạm Hà Nội – vào cuối tháng 6-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã mời ông Ngô Thiếu Hiệu, một chuyên gia về lưu trữ, kiểm tra và đánh giá sơ bộ khối tư liệu hiện vật mà Giáo sư Long đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm.

Nghiên cứu kỹ các tư liệu trong quá trình đánh giá là tác phong làm việc của ông Ngô Thiếu Hiệu

Bộ sưu tập bao gồm những giấy tờ cá nhân cùng hàng trăm bản thảo sách, bài giảng và công trình nghiên cứu… đã phản ánh rõ nét quá trình hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của GS.TS Lê Quang Long. Ngoài ra, còn có những bản thảo sách tiếng Việt do GS.TS Lê Quang Long viết và được chính ông dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga; các bức thư cần được giải đáp về Sinh học của học sinh, sinh viên cho đến các giáo viên từ khắp nơi gửi Giáo sư cũng được ông tập hợp và sắp xếp một cách có hệ thống.

Ông Ngô Thiếu Hiệu chia sẻ: “Nét đặc thù trong các tư liệu của GS.TS Lê Quang Long đó là hầu hết những bản thảo được viết tay rất rõ ràng, rành mạch và được lưu giữ cẩn thận. Đó cũng chính là minh chứng trung thực nhất cho thấy tinh thần làm việc cần cù, tỉ mỉ, nghiêm túc và trí tuệ mẫn tiệp của Giáo sư”.

 Đỗ Minh Khôi