Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tình yêu giảng đường (PGS.TS Trần Đăng Sinh)

11:36 - Thứ Ba, 23/03/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 9-3-2021, PGS.TS Trần Đăng Sinh (nguyên Trưởng khoa Triết học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã chia sẻ về tình yêu với nghề, với giảng đường đại học.

PGS.TS Trần Đăng Sinh sinh năm 1954 tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày càng ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Trần Đăng Sinh – sinh viên khóa K16 khoa Lịch sử, Trường ĐH Tổng hợp cùng nhiều bạn đã xếp bút nghiên ra chiến trường. Ra đi năm ấy, ông luôn tự nhủ: “Sử ơi, trường ơi, một ngày không xa ta sẽ về khoa Sử”. Những tháng ngày chiến đấu trong quân ngũ, Trần Đăng Sinh vẫn không nguôi ước mong một ngày được trở lại giảng đường đại học. Tháng 4-1975, đất nước thống nhất, Trần Đăng Sinh trình bày nguyện vọng được tiếp tục đi học với lãnh đạo đơn vị nhưng chưa kịp thực hiện thì thì chiến tranh biên giới Tây Nam (12-1978) rồi chiến tranh biên giới phía Bắc (2-1979) nổ ra nên ông lại theo đơn vị lên đường chiến đấu. Đến tháng 7-1981, ông xin ra quân và trở lại giảng đường trường Đại học Tổng hợp, tiếp nối ước mơ còn dang dở “một ngày không xa ta sẽ về khoa Sử”.

Tình yêu với giảng đường đã giúp Trần Đăng Sinh hoàn thành xuất sắc chương trình đại học, rồi bén duyên với triết học và dành cả cuộc đời để chèo đò, dìu dắt các thế hệ học trò qua sông.

Nguyễn Thị Hằng

https://www.facebook.com/meddomcenter