Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Tình yêu thương con người là tài sản lớn nhất mà cha tôi để lại cho con cháu”

09:45 - Thứ Hai, 11/05/2015

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ sâu sắc của PGS.TS Vũ Công Tuấn về cha của mình - GS Vũ Công Hòe với các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào ngày 10-5-2015.

Trước đây, nghiên cứu viên Trung tâm đã tiếp xúc với PGS.TS Vũ Công Tuấn và sưu tầm được khá nhiều tài liệu quý của GS Vũ Công Hòe. Sau đó, ông còn tìm lại được nhiều tài liệu rất quý liên quan đến cuộc đời của cha mình để tặng lại cho Trung tâm nghiên cứu và lưu giữ.

PGS.TS Vũ Công Tuấn đang xem lại các di vật của cha - GS Vũ Công Hòe (5-2015)

Nhân dịp các nghiên cứu viên vào công tác tại thành phố Hồ Chí Minh lần này, PGS.TS Vũ Công Tuấn đã trao tặng cho Trung tâm thêm một số tài liệu mà ông mới tìm lại được. Đây là những tài liệu rất quý về cha của ông - GS Vũ Công Hòe và gắn liền với nhiều kỷ niệm vô cùng xúc động. Đó là chiếc túi lưới mà GS Hòe sử dụng hơn mười lăm năm trước khi qua đời, bởi ông không có thói quen mang cặp mà thích sử dụng túi lưới. Nhiều lần chiếc túi này bị rách nhưng GS Hòe đã tự tay vá lại để dùng chứ không muốn thay thế. Hay những bài thơ GS Hòe viết về vợ mình khi bà qua đời, như PGS Tuấn nói: “Cha tôi với mẹ tôi sống rất tình cảm. Cha viết nhiều bài thơ về mẹ. Khi mẹ tôi mất cha rất buồn và ngã bệnh, một năm sau thì cha qua đời”. Bên cạnh đó còn nhiều tài liệu bút tích, bản thảo bài viết, tài liệu quan trọng về lịch sử trường Đại học Y Hà Nội do GS Vũ Công Hòe biên soạn... PGS Vũ Công Tuấn trao tặng những tài liệu quý này cho Trung tâm vì, như ông tâm sự, ông trân trọng và tin tưởng vào nghiệp vụ chuyên môn và trách nhiệm xã hội của Trung tâm.

Không chỉ trao tặng các tài liệu quý, PGS Vũ Công Tuấn còn chia sẻ những kỷ niệm về cha mình: “Trong 6 anh chị em, tôi là người được sống bên cạnh cha tôi nhiều nhất. Cha tôi truyền cho tôi lòng yêu thương con người. Cả đời, cha tôi quý trọng nhất con người. Khi dạy học, khám chữa bệnh hay cả khi vui chơi, nghỉ ngơi, ông luôn quan tâm đến người khác với một sự trân trọng hiếm có. Và tình yêu thương con người, trách nhiệm với công việc chính là tài sản lớn nhất mà cha tôi để lại cho con cái, cho học trò”.

Bùi Minh Hào-Lục Tiến Mạnh