Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tọa đàm "Đổi mới hoạt động thông tin-thư viện"

19:21 - Thứ Năm, 15/10/2020

tin từ MEDDOM Trong thời đại công nghệ thông tin, mọi người có thể tìm kiếm dữ liệu bằng nhiều cách khác nhau ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là chỉ cần một click chuột. Vậy có cần thiết phải đến Thư viện nữa không và các Thư viện cần phải làm gì để đáp ứng mong mỏi của bạn đọc trong hoàn cảnh mới. Đây là vấn đề được quan tâm bàn luận trong buổi tọa đàm diễn ra sáng nay, 15-10-2020 tại Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Tham dự buổi tọa đàm có bà Vũ Dương Thúy Ngà (Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), bà Nguyễn Thị Nga (Phó Cục trưởng Cục Văn thư - Lưu trữ nhà nước), bà Mai Thị Xuân (Giám đốc Trung tâm Khoa học kỹ thuật Văn thư – Lưu trữ nhà nước) và các báo cáo viên, khách mời là các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ thư viện tại ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, ĐH Nội vụ Hà Nội, Thư viện Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Buổi tọa đàm có 3 tham luận chính:

- “Vai trò của thư viện đối với hoạt động khoa học và công nghệ trong bối cảnh xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam” của TS Vũ Dương Thúy Ngà (Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch).

-"Vai trò thư viện trong cơ quan quản lý nhà nước" của ThS Nguyễn Thị Ngọc Mai (Giảng viên khoa Thông tin - Thư viện, trường Đại học Văn hoá Hà Nội).

- "Hoạt động thông tin - thư viện của Cục Văn thư - Lưu trữ nhà nước" của ThS Nguyễn Thị Kim Thu (Trung tâm Khoa học Kỹ thuật Văn thư - Lưu trữ).

Quang cảnh buổi tọa đàm "Đổi mới hoạt động thông tin-thư viện", ngày 15-10-2020

Các báo cáo tập trung đi sâu phân tích thực trạng, những khó khăn mà các thư viện hiện nay đang gặp phải và đưa ra các giải pháp để đổi mới hoạt động thư viện, tuân thủ quy định về sở hữu trí tuệ, an ninh mạng, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ để xây dựng thư viện số…

Buổi tọa đàm mở ra ý tưởng xây dựng một mạng lưới về thông tin, thư viện trong cả nước, đây cũng sẽ là cơ hội để Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày càng phát huy hơn nữa giá trị di sản, thư viện chuyên ngành của các nhà khoa học Việt Nam trong tương lai.

Xin cảm ơn Trung tâm Khoa học Kỹ thuật Văn thư - lưu trữ và TS Trần Hoàng đã mời Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tham dự.

Đặng Văn Tuấn