Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tọa đàm Tưởng nhớ một năm ngày mất GS Đặng Phong

14:19 - Thứ Ba, 13/09/2011

tin từ MEDDOM Buổi Tọa đàm do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp cùng Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức ngày 26-8, tại hội trường tòa nhà VUSTA, Hà Nội.

 

 Di sản học thuật về kinh tế Việt Nam của GS Đặng Phong là nội dung chủ đạo trong buổi Tọa đàm

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí trang trọng với sự góp mặt của hai diễn giả chính: TS. Nguyễn Thị Hiền, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giá cả, Ban Vật giá Chính phủ (cũ) và Th.S Đinh Tuấn Minh, chuyên gia cao cấp Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đông đảo các khách mời là Giáo sư, Tiến sĩ và bạn bè của nhà nghiên cứu Đặng Phong thuở sinh thời.

Hai diễn giả đã đi sâu vào những hồi ức, kỷ niệm về người thầy, người đồng nghiệp Đặng Phong. Khẳng định vị trí khó có thể thay thế của ông trong nghiên cứu lịch sử kinh tế ở Việt Nam, buổi tọa đàm còn là cơ hội để những người bạn, người học trò của ông tỏ bày sự kính trọng, khâm phục ông trong cuộc sống cũng như những di sản học thuật về kinh tế Việt Nam mà ông để lại cho mai sau.

Hình ảnh quen thuộc của cố GS Đặng Phong với mũ bere trên đầu và chiếc tẩu thuốc trên miệng

Hơn 40 năm nghiên cứu, đóng góp,Đặng Phong đã để lại một di sản đồ sộ với nguồn tư liệu được sưu tập vô cùng công phu, đa dạng với cách tiếp cận lịch sử rất khác biệt. Ông còn có ảnh hưởng sâu đậm đến nhiều thế hệ nghiên cứu kế tiếp nhờ cá tính mạnh mẽ và phong cách sống khoáng đạt, tự do. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hơn những cống hiến của ông về vấn đề nghiên cứu kinh tế học nước nhà đòi hỏi một độ lùi thời gian xa hơn nữa.

Đặng Phong là nhà nghiên cứu lịch sử kinh tế - xã hội Việt Nam hiện đại, là một trong những chuyên gia hàng đầu có nhiều đóng góp hình thành Bộ môn Lịch sử kinh tế Việt Nam với nhiều tác phẩm rất có giá trị, đặc biệt là các công trình như: Lịch sử kinh tế Việt Nam 1945-2000, gồm hai tập (tập I - 2002, tập II - 2005); “Phá rào” trong kinh tế vào đêm trước đổi mới (2009); Tư duy kinh tế Việt Nam - Chặng đường gian nan và ngoạn mục 1975-1989 (2008), được tái bản, bổ sung với tiêu đề mới:Tư duy kinh tế Việt Nam 1975-1989: Nhật ký thời bao cấp (2009); 5 đường mòn Hồ Chí Minh (2008); Chuyện Thăng Long - Hà Nội qua một đường phố (2010)

Trình Sỹ Anh Dũng