Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tọa đàm và tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của PGS.TS Hoàng Văn Khoán

15:10 - Thứ Hai, 15/11/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-11-2021, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “PGS.TS Hoàng Văn Khoán – Người đi tìm bí ẩn của lòng đất” và tiếp nhận khối tài liệu hiện vật trong không khí trang nghiêm và ấm cúng tại tư gia của ông, số 40 ngõ 160 đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

PGS.TS Hoàng Văn Khoán sinh năm 1935 tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Ông là nhà giáo, nhà nghiên cứu có nhiều đóng góp trong ngành Khảo cổ học Việt Nam. Trung tâm may mắn được gặp gỡ và làm việc cùng PGS Khoán từ năm 2015 và tiếp nhận hơn 1000 tài liệu, hiện vật quý, trong đó có nhiều bản thảo bài viết, bản thảo sách, giáo án và những hiện vật gắn liền với quá trình nghiên cứu khoa học, giảng dạy của ông; các mẫu tiền cổ, mẫu đá, rìu đá, bộ sưu tập xương cá, xương đầu rùa... Bộ sưu tập tài liệu hiện vật đã góp phần bổ sung tư liệu về ngành Khảo cổ học trong Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Lễ trao tặng bộ sưu tập tài liệu hiện vật diễn ra dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học, người thân và đại diện các trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Kinh Thành, trường đại học Văn hóa Hà Nội, Cục Di sản, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Về phía Trung tâm Di sản có đại diện Ban Giám đốc và nghiên cứu viên Trung tâm, cùng bạn bè, học trò của nhà khoa học, các cơ quan báo chí, truyền thông quan tâm và đưa tin về sự kiện.

Tại buổi tọa đàm, nhiều câu chuyện, ký ức được chia sẻ, đã góp phần làm rõ sáng tỏ hơn những đóng góp của PGS Hoàng Văn Khoán với ngành khảo cổ học Việt Nam. Đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS. TS PGS Hoàng Văn Khoán trở thành cầu nối để tiếp cận nghiên cứu, sưu tầm với các nhà khoa học khác thuộc chuyên ngành lịch sử, khảo cổ học.

Sự kiện này là dịp Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới những đóng góp của PGS Hoàng Văn Khoán với hoạt động Trung tâm, đồng thời là một dịp để nhìn lại con đường hơn 50 năm nghiên cứu khảo cổ học của ông.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi lời cảm ơn tới Quý Thầy/cô, bạn bè đã tham dự, đóng góp để tạo nên sự thành công của buổi lễ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ban giám đốc Trung tâm trao Giấy cảm ơn và tặng hoa chúc mừng PGS.TS Hoàng Văn Khoán

PGS.TS Hoàng Văn Khoán nhận quà chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Đại diện Ban giám đốc Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trao tặng lẵng hoa chúc mừng của Tập đoàn MED-GROUP tới PGS.TS Hoàng Văn Khoán

PGS.TS Nguyễn Văn Huy chủ trì buổi tọa đàm

PGS.TS Hoàng Văn Khoán chia sẻ trong buổi tọa đàm

GS.NGND Vũ Dương Ninh phát biểu tại buổi tọa đàm

GS.TS Lâm Mỹ Dung - Chủ nhiệm bộ môn Khảo cổ học, khoa Lịch sử tham dự online từ đầu cầu Thanh Hóa

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các nhà khoa học tham dự buổi toạ đàm "Người đi tìm bí ẩn của lòng đất" tại tư gia của PGS.TS Hoàng Văn Khoán

Đại diện Ban Giám đốc và nghiên cứu viên Trung tâm Di sản chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS Hoàng Văn Khoán

Nguyễn Thành