Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tọa đàm và tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Vũ Dương Ninh

17:02 - Thứ Hai, 20/07/2020

tin từ MEDDOM Sáng ngày 19-7-2020, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức hai sự kiện - Tọa đàm “Sưu tầm và phát huy di sản của các nhà sử học Việt Nam” và “Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS.NGND Vũ Dương Ninh” tại Tòa nhà Quyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình).

GS Vũ Dương Ninh sinh năm 1937, nguyên Chủ nhiệm khoa Quốc tế học, Đại học KHXH&NV, Hà Nội được biết đến là người đầu tiên đưa môn Lịch sử văn minh thế giới vào giảng dạy trong các trường đại học ở Việt Nam và là một trong những người khởi xướng và thành lập ngành Nghiên cứu quốc tế. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã làm việc với GS.NGND Vũ Dương Ninh bắt đầu từ năm 2014. Thời điểm đó, GS Vũ Dương Ninh vẫn còn băn khoăn về việc trao tặng các TLHV của mình cho Trung tâm vì nhiều lý do. Nhưng sau lần tới tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào tháng 5-2019, được tận mắt chứng kiến thành quả trong hơn một thập kỷ thực hiện công tác sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam, Giáo sư đã nhiệt tình hưởng ứng và dành thời gian soạn, sưu tầm và chú thích các tài liệu hiện vật của mình để tặng Trung tâm. Buổi lễ tiếp nhận gần 700 tài liệu, hiện vật của GS Vũ Dương Ninh được tổ chức đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 của ông.

GS.NGND Vũ Dương Ninh phát biểu trong buổi trao tặng tài liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản

Chứng kiến buổi trao tặng này có sự hiện diện của gần 20 đại biểu: GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; các đại biểu đại diện cho khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, khoa Lịch sử, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, các nhà khoa học là thành viên Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, các nhà sử học và gia đình. Về phía Trung tâm có sự tham dự của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội đồng cố vấn MED GROUP, và là người sáng lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM); PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam; Ban Giám đốc MEDDOM.

GS Vũ Dương Ninh cùng gia đình và đại diện Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam,

đại diện MEDDOM chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, nhằm nhìn nhận lại công tác nghiên cứu sưu tầm của Trung tâm trong hơn một thập kỷ qua và định hướng nghiên cứu sưu tầm, phát huy giá trị di sản của các nhà sử học trong thời gian tới, song song với việc tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS Vũ Dương Ninh, Trung tâm tổ chức tọa đàm “Sưu tầm và phát huy di sản của các nhà sử học Việt Nam” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Huy và PGS Trần Đức Cường.

.

 PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử khẳng định sẽ lan tỏa hoạt động của MEDDOM trong giới sử học cả nước

Sau gần 2 tiếng thảo luận, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh các nội dung như: Trung tâm cần tập trung nghiên cứu, sưu tầm với các nhà khoa học có nhiều đóng góp, tổ chức công tác này một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn; công tác sưu tầm cần có được những di sản đích thực, giúp ích cho việc nghiên cứu; các tài liệu cần được số hóa và quá trình số hóa rất quan trọng; việc sưu tầm di sản cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà khoa học, cơ quan với Trung tâm Di sản... Những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học sẽ giúp ích cho hoạt động nghiên cứu sưu tầm của Trung tâm trong việc nghiên cứu, sưu tầm với các nhà khoa học nói chung và các nhà sử học nói riêng.

Sự kiện “hai trong một” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trung tâm Di sản các các nhà khoa học Việt Nam trân trọng cảm ơn GS Vũ Dương Ninh cùng các nhà khoa học đã tin tưởng, đóng góp cho hoạt động của Trung tâm, thể hiện trách nhiệm chung và cùng Trung tâm hoàn thành công việc đầy ý nghĩa này.

Hoàng Liêm