Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tôi có dịp nhìn lại cuộc đời mình qua kỷ vật

10:31 - Thứ Ba, 04/03/2014

tin từ MEDDOM Ngày 25-2-2014, GS.TS Lê Khắc Thận – nguyên Trưởng Bộ môn Hóa sinh- Sinh lý động vật, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã giới thiệu với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản những kỷ vật đã gắn bó với ông trong suốt cuộc đời.

Đó là những cuốn nhật ký bằng tiếng Pháp, sổ tay ghi chép bài giảng, một số sách tham khảo bằng tiếng Nga, Pháp, Anh chuyên ngành Hóa Sinh, đặc biệt là bản nhận xét luận án Tiến sĩ của GS.VS Severin S.E. (Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô; Chủ tịch Hội Hóa Sinh Liên Xô) và Hội đồng bảo vệ luận án tại trường Đại học Tổng hợp Lômônôsốp (Liên Xô)… mà GS.TS Lê Khắc Thận đã kỳ công lưu giữ suốt mấy chục năm qua. Trực tiếp xem những cuốn sổ ghi chép, bản thảo bài giảng về Hóa sinh động vật với nét chữ ngay ngắn, sáng rõ cùng những hình vẽ sinh động đã để lại ấn tượng sâu đậm trong chúng tôi.

 GS Lê Khắc Thận giới thiệu về tập bản thảo viết tay chuyên ngành
Hóa Sinh động vật mà ông sử dụng trong quá trình giảng dạy 

 

GS Thận xúc động tâm sự: Khi Trung tâm đặt vấn đề sưu tầm và lưu giữ tôi mới có cơ hội tìm, đọc và xem lại những kỷ vật đã gắn bó với tôi trong suốt quá trình học tập và công tác, những kỷ niệm cứ ùa về theo từng trang nhật ký, bản thảo. Đây cũng là dịp để tôi nhìn lại cuộc đời mình và không nghĩ rằng tuổi trẻ của mình cũng hăng say và nhiệt huyết như thế.

GS Lê Khắc Thận rất say mê sưu tầm sách và đọc sách, ngoài quan tâm tới những cuốn sách về chuyên môn để nâng cao kiến thức, ông còn tìm đọc những cuốn tiểu thuyết, tuyển tập thơ văn trữ tình. Với ông, đó cũng là một cách để tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống và để tâm hồn luôn tươi trẻ.


Bích Phương