Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tôi muốn ở bên ông ấy thêm một thời gian nữa

09:10 - Thứ Hai, 11/05/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 10-5-2015, các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình GS.TS.NSND Huỳnh Tấn Sỹ tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh và có cơ hội tiếp cận với khối tư liệu hiện vật lớn liên quan đến lịch sử cuộc đời ông.

GS Huỳnh Tấn Sỹ (1935-2013), được nhiều người biết đến với nghệ danh Quang Hải, là một nhạc trưởng, một nhà nghiên cứu âm nhạc có uy tín. Ông là một trong ba người được cử đi học nghiên cứu sinh về chỉ huy dàn nhạc tại Liên Xô năm 1956 (cùng Trọng Bằng và Trần Quý), sau đó bảo vệ luận án Tiến sĩ Lý luận Âm nhạc tại Nhạc viện Leningrad (1968). Từ 1970-1975 ông là Giám đốc Nhà hát giao hưởng hợp xướng nhạc vũ kịch Việt Nam. GS Huỳnh Tấn Sỹ là người có đóng góp lớn trong việc xây dựng Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau ngày thống nhất đất nước, ông đã vào miền Nam tiếp quản rồi liên tiếp làm Giám đốc Nhạc viện trong 22 năm từ 1975 đến 1997. Ông cũng để lại nhiều tác phẩm giá trị trong nghiên cứu, sáng tác âm nhạc.

Bà Trần Hoàng Khanh bên tủ sách của GS Huỳnh Tấn Sỹ (5-2015)

Trao đổi với nghiên cứu viên của Trung tâm, bà Trần Hoàng Khanh, vợ của GS Huỳnh Tấn Sỹ và cô Hoàng Điệp là con gái của ông cho biết gia đình vẫn lưu giữ lại các tài liệu liên quan đến lịch sử cuộc đời ông. Toàn bộ những sách về âm nhạc và lý luận âm nhạc ông mang từ Liên Xô về vẫn còn được để nguyên trong các tủ sách ở phòng làm việc trước đây của ông. Các bản thảo công trình, thư từ, một số sổ ghi chép và các hiện vật khối của ông còn được gia đình trân trọng lưu giữ. Trong lần gặp đầu tiên này, bà Khanh cũng chia sẻ: “Tôi rất trân trọng công việc Trung tâm đang làm. Nhưng cho tôi thêm một thời gian nữa. Tôi muốn giữ lại các tài liệu, các kỷ vật của ông ấy một thời gian nữa cho đỡ nhớ. Vào phòng thấy được các tài liệu này, tôi lại như thấy được ông ấy đang làm việc. Tôi biết nếu lưu giữ không tốt thì những tài liệu này sẽ hỏng, nhưng vẫn muốn giữ lại như để được ở bên ông ấy một chút nữa”.

Cũng qua buổi trao đổi cảm động, gia đình đồng ý trong thời gian tới sẽ xem lại và trao tặng một số tài liệu lịch sử cuộc đời của GS Huỳnh Tấn Sỹ cho Trung tâm lưu giữ.

Bùi Minh Hào