Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

''Tôi tin Trung tâm sẽ là địa chỉ tin cậy…''

09:52 - Thứ Năm, 10/09/2015

tin từ MEDDOM GS.TS Phạm Đức Lộ đã nói như vậy trong buổi đầu tiên làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều ngày 8-9-2015. Ông cũng tin tưởng trao tặng ngay một số tư liệu cho Trung tâm lưu giữ.

GS.TS Phạm Đức Lộ[1] sinh năm 1934 tại xã Đông Lĩnh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1956, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông thi đỗ vào trường Đại học Nông lâm[2]. Năm 1959, khi đang là sinh viên năm thứ 3, ông được cử đi học tập tại trường Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh, Trung Quốc.

Năm 1962, sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước và được phân công về giảng dạy tại bộ môn Giải phẫu - tổ chức, Học viện Nông lâm[3]. Hơn 40 năm công tác tại Học viện Nông lâm (sau này là trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội), GS.TS Phạm Đức Lộ đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau như Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu - tổ chức, Phó chủ nhiệm khoa Chăn nuôi thú y, Trưởng phòng đào tạo…, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của khoa, trường.

GS.TS Phạm Đức Lộ

Trong buổi đầu tiên làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Phạm Đức Lộ đã bày tỏ sự cảm phục trước công việc mà Trung tâm đang thực hiện, đồng thời trao tặng ngay một số tư liệu hiện vật như sách giáo trình Tổ chức học do ông biên soạn, sổ công tác, máy đánh chữ, cặp sách lên lớp, ghi chép trong thời gian tham gia Ban thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước (1997-2004)… Gửi gắm những vật kỷ niệm này, ông đã chia sẻ: "Tôi tin Trung tâm sẽ là địa chỉ lưu giữ tin cậy những tư liệu của bản thân mình, cũng như các nhà khoa học khác".

Phạm Ngọc Hải

__________________

[1] GS.TS Phạm Đức Lộ, nguyên Phó chủ nhiệm khoa Chăn nuôi thú y, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

[2] Tên gọi tiền thân của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

[3] Từ năm 1958, trường Đại học Nông lâm sáp nhập thêm Viện khảo cứu trồng trọt, Viện khảo cứu chăn nuôi, phòng Nghiên cứu gỗ và lâm sinh để trở thành Học viện Nông lâm.