Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tôi trưởng thành từ môi trường quân đội

11:02 - Thứ Bảy, 29/01/2022

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của PGS Nguyễn Bình Định (nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 27-1-2022.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp trường cấp III Tiên Du (nay là trường THPT Tiên Du số 1), Bắc Ninh, chàng trai Nguyễn Bình Định chuẩn bị nhập ngũ. Thời điểm này, trường Nghệ thuật quân đội (nay là trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội) đang tuyển sinh, may mắn ông được trường chọn tham gia thi tuyển và rồi trở thành sinh viên khoa nhạc cụ của trường. Tốt nghiệp năm 1977, ông được giữ lại trường Nghệ thuật quân đội làm giảng viên dạy kèn Clarinette. Khi đó, trường phân công giảng viên công tác ở các quân khu từ Bắc đến Nam. Việc này không chỉ giúp mọi người nắm được tình hình thực tế ở các chiến trường mà còn trau dồi kỹ năng biểu diễn, giảng dạy cho đoàn văn nghệ của các quân khu.

PGS Nguyễn Bình Định trong buổi làm việc với nghiên cứu viên, 27-1-2022

Với mong muốn được trau dồi kiến thức âm nhạc, năm 1979, ông theo học bậc đại học chuyên ngành Lý luận âm nhạc, khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy (nay là khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học) của trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Cũng vào năm 1979, ông được thăng quân hàm từ Hạ sỹ lên cấp Thượng sỹ. Ông chia sẻ: "Ở trong môi trường quân đội, tôi không chỉ được học kiến thức, mà còn được rèn luyện sức khỏe, tính nghiêm khắc, kỷ luật, từ giờ giấc đến tác phong làm việc, giúp tôi ngày một trưởng thành".

Nguyễn Thị Hằng