Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trăn trở về phát triển nghiên cứu khoa học đất

05:51 - Thứ Ba, 01/12/2015

tin từ MEDDOM TS Trần Khải, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã chia sẻ về vấn đề này trong buổi làm việc ngày 28-11-2015 với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

TS Trần Khải sinh ngày 25-9-1932 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trong thời gian làm việc, ông đã đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau như cán bộ giảng dạy Học viện Nông lâm Trung ương (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), cán bộ nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng nông hóa Việt Nam… Ông được đề bạt làm Phó tổng cục trưởng Tổng cục cây trồng, Bộ Nông nghiệp năm 1973, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp năm 1977, Phó chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch Nhà nước năm 1984, Chủ tịch Hội Khoa học đất năm 1993. Ông cũng là một trong bảy tác giả đại diện được vinh danh trong công trình tập thể “Điều tra – Phân loại – lập bản đồ đất Việt Nam” đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2000.


TS Trần Khải

Trong buổi làm việc ngày 28-11-2015, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, TS Trần Khải đã chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở về phương hướng phát triển của nền khoa học đất Việt Nam tương lai, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố đào tạo nhân lực. Ông chia sẻ: “Nông nghiệp phát triển không thể tách rời đất đai. Phát triển nền khoa học đất phải bắt nguồn từ yếu tố con người, đó là đào tạo một đội ngũ nhân lực có trình độ và hiểu biết khoa học kỹ thuật”.

Phạm Ngọc Hải