Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trân trọng lưu giữ những kỷ niệm thiêng liêng

14:37 - Thứ Tư, 16/01/2013

Trong căn nhà giản dị với khoảng vườn đầy hoa trái đã thấp thoáng những cánh đào phai nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Yên Hòa, Cầu Giấy, chúng tôi lại có dịp trò chuyện với bà Hoàng Thúy Hinh về người chồng thân yêu của bà - PGS Lê Xuân Phòng.

 Đã 10 mùa xuân trôi qua kể từ khi PGS Lê Xuân Phòng từ giã cõi trần (2002), nhưng dấu ấn thân thương và những ký ức về ông vẫn còn vẹn nguyên trong sâu thẳm trái tim bà Hinh. Ông ra đi, để lại trong lòng bà sự trống vắng và niềm tiếc nhớ không gì khỏa lấp. Bài thơ “Nhớ anh” được bà viết vào mùa Thu năm 2004 là tiếng lòng của bà khôn nguôi nhớ về ông, trong đó có đoạn: 

“Thương anh đi sớm quá 

Để em lại một mình 

 Trong cảnh nhà vắng tanh 

Một mình em thui thủi…” 

Đối với bà, ông như vẫn còn hiện hữu đâu đây nơi căn nhà ghi dấu bao kỷ niệm. Hàng ngày, bà tìm niềm an ủi bằng cách chăm sóc vườn cây mà ông đã dày công vun trồng. Trong đó có những cây của các học trò, đồng nghiệp dành tặng khi ông còn công tác giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội, rồi Đại học Tây Nguyên… Tất cả đều đang vươn mình xanh tốt trong tiết trời lất phất mưa bụi, đón chờ một mùa Xuân mới!

Cũng trong buổi làm việc ngày 15-1-2013, bà Hoàng Thúy Hinh đã tặng cho Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam hơn 500 tài liệu hiện vật của PGS Lê Xuân Phòng để lưu giữ và nghiên cứu. Trong số những tư liệu quý giá đó, đáng chú ý là các bản thảo, sổ ghi chép của ông qua các thời kỳ, trên cương vị bác sĩ chuyên khoa và giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm trường Đại học Y Hà Nội. Số tài liệu này được gia đình gìn giữ cẩn thận, gọn gàng trên giá sách từ ngày ông qua đời, tuy nhiên khối tài liệu không tránh khỏi tác động của thời gian và môi trường, giấy đã cũ, ngả màu và đặc biệt là có dấu vết xâm hại của côn trùng… Trung tâm sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ: phân loại, vệ sinh, bảo quản… ngay sau khi tiếp nhận để đảm bảo cho tài liệu hiện vật không bị hư hại thêm, phục vụ tốt nhất cho mục đích nghiên cứu.

Bà Hoàng Thúy Hinh (bên phải) ký tặng tài liệu cho Trung tâm

Qua buổi gặp gỡ, trò truyện đầy cảm xúc cùng bà Hoàng Thúy Hinh, chúng tôi thấu hiểu hơn những tâm tư, tình cảm rất đỗi thiêng liêng mà bà dành cho ông, đồng thời thấy được suy nghĩ, sự ủng hộ tích cực của bà đối với công việc mà Trung tâm đang thực hiện.

Trước thềm Năm mới, Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam xin gửi tới bà cùng gia đình lời chúc sức khỏe, an lạc và lời cảm ơn chân thành nhất. 

Đỗ Minh Khôi