Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Trân trọng tiếp nhận tài liệu của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ

10:24 - Thứ Tư, 22/11/2017

tin từ MEDDOM Chiều ngày 20-11 vừa qua, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều tư liệu hiện vật gắn bó với hoạt động đào tạo, nghiên cứu và quản lý của ông.

Tháng 7-1957, sau khi tốt nghiệp khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông Trần Xuân Nhĩ được nhà trường giữ lại giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu ông đã công bố nhiều công trình khoa học, bài viết liên quan đến giải phẫu sinh lý người; sinh lý thần kinh; nghiên cứu về chế tạo các thiết bị phục vụ giảng dạy sinh học ở trường phổ thông; xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa học tập; ảnh hưởng của chất độc hóa học lên phản xạ có điều kiện...

Biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam qua lễ tiếp nhận khối tư liệu của thầy mình - GS.TS Lê Quang Long, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ rất ủng hộ ý tưởng và hoạt động của Trung tâm. Trong buổi làm việc này, ông đã trao tặng Trung tâm nhiều tài liệu mà ông trân trọng lưu giữ ở tư gia hơn nửa thế kỷ. Đó là các cuốn sách tham khảo chuyên môn, công trình nghiên cứu do ông làm chủ biên, hàng trăm bức ảnh về gia đình, thời học sinh, sinh viên và hoạt động quản lý, đào tạo từ năm 1950 đến nay.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ giới thiệu các tài liệu trước khi tặng Trung tâm, ngày 20-11-2017

Buổi làm việc này, nghiên cứu viên tặng PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cuốn lịch năm 2018 của Trung tâm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và ngày sinh nhật của ông (21-11). Trung tâm xin gửi đến ông những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc ông luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Ông cảm động chia sẻ: "Rất cảm ơn Trung tâm đã quan tâm đến tôi và các nhà khoa học trong ngày lễ cao quý này. Cuốn lịch đã tận dụng được chính những di sản của các nhà khoa học tặng cho Trung tâm, rất ý nghĩa từ những chiếc máy đánh chữ. Hy vọng, một phần tài liệu của tôi sẽ được các bạn phát huy thật hiệu quả cho các thế hệ sau. Tôi tin tưởng điều đó, vì khi thành lập Trung tâm này chắc chắn các anh chị đã hoạch định chiến lược phát triển rõ ràng".

 Lưu Thị Thúy