Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trao đổi chuyên môn về làm phim chân dung nhà khoa học

13:52 - Thứ Bảy, 26/12/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 25-12-2015, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn-giảng viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội đã chia sẻ với nghiên cứu viên của Trung tâm những kinh nghiệm về việc làm phim chân dung của một con người.

Quay tư liệu và dựng phim về các nhà khoa học là những kỹ năng mà các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam luôn tích cực học hỏi. Buổi trao đổi chuyên môn này của đạo diễn, giảng viên Nguyễn Anh Tuấn cũng đã đáp ứng một phần nhu cầu này. Qua trao đổi, ông cho biết: nội dung học phần phim chân dung được giảng dạy mấy chục tiết tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh, do vậy trong ba tiếng đồng hồ trao đổi, ông chỉ cung cấp được khái quát nhất những vấn đề cơ bản..

 Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn say sưa trao đổi

Giảng viên Nguyễn Anh Tuấn là một đạo diễn đam mê dựng phim chân dung về các nhà văn hóa và đã có nhiều phim hay về thể loại này. Trong buổi trao đổi, qua những thước phim chân dung về nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang do ông viết kịch bản và đạo diễn, ông đã hướng dẫn các nghiên cứu viên thảo luận và rút ra những vấn đề cơ bản để thực hiện một bộ phim chân dung, về sự tinh tế và yếu tố cảm xúc của người thực hiện; sự nhạy bén của người quay phim… Đặc biệt, đạo diễn Anh Tuấn còn nhấn mạnh những yêu cầu về kỹ thuật và nội dung phim chân dung để tạo sức truyền cảm đến người xem. Ông chia sẻ: Nếu chỉ quay tư liệu tại chỗ thì nhân vật chỉ là “cái đầu biết nói”, phải quan tâm đến những hoạt động của nhân vật trong các không gian khác nhau, các môi trường giao tiếp khác nhau thì mới có được một chân dung sống động.

Từng được biết đến hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nay lại được biết đến kho tư liệu nhiều thể loại về lịch sử cuộc đời các nhà khoa học tại Trung tâm, giảng viên - đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn càng thêm ngưỡng mộ những hoạt động có giá trị khoa học và nhân văn đang được Trung tâm thực hiện. Ông sẵn lòng cộng tác cùng Trung tâm làm phim chân dung nhà khoa học trong thời gian tới. Đây cũng sẽ là những bài học thực tế sinh động với các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.


Nguyễn Thị Thành