Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Trao đổi với Phó giáo sư Cao Xuân Phổ

16:15 - Chủ Nhật, 18/04/2010

tin từ MEDDOM Trong chương trình nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về các nhà khoa học, sáng ngày 13/4/2010, cán bộ Trung tâm CPD có buổi trao đổi với Phó giáo sư Cao Xuân Phổ tại nhà riêng của ông ở phòng 205 nhà C16 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Phó giáo sư Cao Xuân Phổ, sinh năm 1929, người làng Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Dòng họ Cao Xuân của ông ở Diễn Châu là dòng họ lớn, nổi tiếng có nhiều học giả xuất sắc như Cao Xuân Dục, Cao Xuân Huy, Cao Xuân Hạo, …. Phó giáo sư Cao Xuân Phổ là con của ông Cao Xuân Tảo, ông nội và cố nội của ông là Cao Xuân Tiếu và Cao Xuân Dục, đều làm đến quan Thượng thư triều Nguyễn.. Cao Xuân Phổ là nhà nghiên cứu văn hóa, trong đó ông nghiên cứu nhiều về Phật giáo.

Hiện nay, trong căn phòng nhỏ của ông còn lưu giữ nhiều tư liệu về cuộc đời nghiên cứu khoa học của ông và một số nhà khoa học khác như Cao Xuân Huy, Cao Xuân Hạo, Nguyễn Đức Từ Chi… Đó là những bản thảo nghiên cứu về Phật giáo, những cuốn sổ điền dã, những bài viết của ông được nhà dân tộc học Từ Chi sửa chữa rất chi tiết, hay những bức ảnh ông chụp chung với nhà ngôn ngữ học, cố Phó giáo sư Cao Xuân Hạo…

Trao đổi với cán bộ Trung tâm về định hướng nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của các nhà khoa học để lưu giữ và phục vụ nghiên cứu khoa học sau này, Phó giáo sư Cao Xuân Phổ chia sẻ: “Đây là một việc có ý nghĩa rất lớn và rất cần thiết. Từ trước đến nay, người ta chỉ nhìn vào các kết quả nghiên cứu mà chưa chú trọng đến quá trình nghiên cứu ra một sản phẩm, chưa thấu hiểu lao động trí tuệ của nhà khoa học. Hy vọng qua việc nghiên cứu sưu tầm của Trung tâm CPD, chúng ta có thể thể hiện được quá trình lao động của nhà khoa học để xã hội hiểu và trân trọng công sức cũng như nhân cách của các nhà khoa học”.

Ở tuổi 81, nhưng ông cũng luôn bận rộn với những công việc nghiên cứu khoa học. Tuy vậy, Phó giáo sư Cao Xuân Phổ hứa sẵn sàng dành thời gian làm việc với cán bộ Trung tâm về việc nghiên cứu sưu tầm các tài liệu của ông và nhà khoa học khác.

Bùi Minh Hào