Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trao tặng những tư liệu đã lưu giữ từ cuối những năm 1940

16:24 - Thứ Sáu, 18/07/2014

tin từ MEDDOM Chiều ngày 5-7-2014, PGS Đoàn Hải – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Ủy ban Kế hoạch nhà nước đã trao tặng toàn bộ các tài liệu liên quan đến quá trình hoạt động khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS Đoàn Hải sinh năm 1928 tại thôn Hải Yến, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình thuần nông. Tham gia cách mạng từ trước năm 1945 và với những đóng góp của mình, năm 1951 Đoàn Hải được cử đi đào tạo sỹ quan ở trường Võ bị Lục quân Trần Quốc Tuấn, khóa 6 khoa Pháo binh, thời kỳ này nhà trường tổ chức học tập ở Vân Nam (Trung Quốc). 

Công tác tại Cục Đường sắt làm phiên dịch, năm 1956 Đoàn Hải được cử đi học ở trường Kinh tế tài chính (sau là Đại học Kinh tế Kế hoạch (1-1965), nay là trường Đại học Kinh tế Quốc dân) và được giữ lại trường công tác. Tham gia giảng dạy từ những ngày đầu, PGS Đoàn Hải còn là người biên soạn 2 tập giáo trình về môn Kế hoạch theo hệ Đại học và được NXB Sự thật in năm 1961-1962. Sau 18 năm làm công tác giảng dạy, năm 1976 ông được điều động về công tác tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước nhưng vẫn tích cực nghiên cứu và đào tạo cho tới năm 2011.

PGS Đoàn Hải cẩn thận sắp xếp tư liệu trước khi trao tặng Trung tâm

Tháng 5-2014, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản đã tiếp cận, đặt vấn đề nghiên cứu, sưu tầm tư liệu với PGS Đoàn Hải, tin tưởng vào tôn chỉ mục đích hoạt động của Trung tâm, ông dành nhiều thời gian để tự sắp xếp, phân loại và quyết định trao tặng toàn bộ tài liệu liên quan đến lịch sử cuộc đời, sự nghiệp của ông cho Trung tâm lưu giữ.

Bà Đặng Thanh Tâm – phu nhân của PGS Đoàn Hải chia sẻ: Trong quá trình công tác, nhà tôi dồn nhiều tâm huyết vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Dù sức khỏe đã yếu, nhưng khi Trung tâm Di sản đến đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm, hàng ngày ông vẫn lục tìm và sắp xếp cẩn thận tư liệu. 

Tin tưởng trao gửi những đứa con tinh thần của mình gồm bản thảo bài giảng, các bài viết, công trình nghiên cứu, bản thảo sách, văn bản hành chính, giấy tờ cá nhân… được lưu giữ từ cuối những năm 1940 đến nay. PGS Đoàn Hải bày tỏ “với số tư liệu ít ỏi này, tôi mong Trung tâm lưu giữ chuyển tới thế hệ sau thông điệp học tập, nghiên cứu phải say sưa, nghiêm túc”.

 Tâm Loan