Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trao tặng tài liệu về một công trình tâm huyết

00:35 - Thứ Ba, 24/11/2015

tin từ MEDDOM Trong những lần được tiếp xúc, trao đổi với GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, chúng tôi được biết từ năm 2009, ông đang dành tâm huyết cho một Chương trình chiến lược phát triển vật lý quốc gia.

Trong buổi làm việc với GS Nguyễn Văn Hiệu cùng vợ ông – TS Nguyễn Bích Hà, tại nhà riêng sáng ngày 22-11- 2015, chúng tôi được ông chia sẻ một số thông tin cơ bản về nội dung của chương trình này. Đó là Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020 do ông khởi bút, trực tiếp đi khảo sát khắp các phòng thí nghiệm của trường đại học và các viện nghiên cứu vật lý trong cả nước. Sau hơn 6 năm ông cùng cộng sự nghiên cứu, đưa ra những luận chứng khoa học về những mục đích phục vụ quốc kế dân sinh, như Quan trắc, xử lý ô nhiễm môi trường bằng ánh sáng mặt trời…, ngày 24-3-1015, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức phê duyệt cho triển khai Chương trình này.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu luôn lạc quan trước khó khăn và thử thách trong công việc

Vẫn ánh mắt tinh anh, nụ cười cởi mở không giấu nổi niềm tự hào, GS Nguyễn Văn Hiệu khẳng định: “Chương trình này được phê duyệt là sự thể hiện ý chí của Chính phủ, của Đảng, của toàn dân. Đó là kết quả từ đổi mới, hội nhập. Với cơ chế mở, có thể nói đây là Chương trình của cả xã hội…”. 

TS Nguyễn Bích Hà sắp xếp tài liệu tặng Trung tâm Di sản

Trong buổi làm việc, bà Bích Hà đã sắp xếp, bước đầu trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một số tài liệu, bản thảo của GS Nguyễn Văn Hiệu liên quan đến dự thảo của Chương trình phát triển Vật lý đến 2020. Như ông cho biết, vậy là đã hoàn thành nhiệm vụ kiến tạo một công trình tâm huyết, giờ đây ông lại đang dành tâm huyết và niềm đam mê khoa học của mình cho những lĩnh vực mới như mở hướng nghiên cứu, ứng dụng về chất Graphene… Dường như với ông hiếm khi nào cuộc đời hết bận rộn.


Lục Tiến Mạnh