Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trao tặng tư liệu của PGS.TS Nguyễn Kim Cẩn

11:20 - Thứ Ba, 20/04/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 17-4-2021, bà Lê Thị Châu Quỳnh đã quyết định trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam toàn bộ những tư liệu đã từng gắn bó với người chồng quá cố - PGS.TS Nguyễn Kim Cẩn.

PGS.TS Nguyễn Kim Cẩn

PGS.TS Nguyễn Kim Cẩn sinh ngày 16-9-1940 tại làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông là nhà khoa học chuyên ngành Dược, từng làm Trưởng phòng Phân tích – Tiêu chuẩn, Viện Dược liệu. Ông được biết đến là người nghiên cứu các loại cây ba gạc ở Việt Nam và Cuba để chế thuốc hạ huyết áp; tham gia xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thuốc Cedemex hỗ trợ cai nghiện ma túy… Trung tâm bắt đầu làm việc với ông từ cuối năm 2016, được nghe ông chia sẻ nhiều câu chuyện về quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của mình. Năm 2019, ông qua đời vì bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi.

Một số thư của vợ chồng PGS.TS Nguyễn Kim Cẩn gửi cho nhau những năm 1970

Với mong muốn những tư liệu đã gắn bó với chồng mình được lưu trữ, bảo quản cẩn thận, bà Lê Thị Châu Quỳnh quyết định trao tặng toàn bộ cho Trung tâm Di sản. Trong gần 400 tài liệu hiện vật, bên cạnh những báo cáo đề tài khoa học, giấy chứng nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học và công nghệ, ảnh… thì phải kể tới gần 300 bức thư vợ chồng ông bà viết cho nhau khi ông làm nghiên cứu sinh ở trường ĐH Tổng hợp Lomonosov (1970-1975) và thực tập sinh ở Học viện Hóa dược Leningrad (1988-1989). Mỗi bức thư đều thể hiện sự thương nhớ, quan tâm và động viên mà ông bà dành cho nhau. Những bức thư này sẽ góp phần làm rõ hơn cuộc sống của những nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam được cử sang Liên Xô học tập thuở đó và cả hoàn cảnh sống trong nước của gia đình họ.

Lê Thị Lợi