Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Triển lãm “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” và khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học Việt Nam

16:17 - Thứ Sáu, 11/11/2016

tin từ MEDDOM Nhân dịp Lễ hội Cam được tổ chức tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình từ ngày 13 đến 19-11-2016 và kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối thực hiện Triển lãm Ảnh "Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam".

Với diện tích 200m2, thông qua hệ thống pano ảnh và lời giới thiệu,Triển lãm nhằm giúp đông đảo công chúng và các nhà khoa học hiểu được ý tưởng hình thành, quá trình xây dựng, phát triển, những kết quả đạt được và định hướng trong tương lai của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, vào 10 giờ, ngày 13-11-2016, Ban Quản lý Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức khánh thành module 1 của Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học (nhà S1). Với thiết kế dựa trên ý tưởng một cuốn sách mở, module này có diện tích sử dụng 1500m2, công năng chủ yếu là lưu trữ tài liệu, di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm, bảo quản. Triển lãm "Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam" được giới thiệu tại tầng 1 của tòa nhà này, mở cửa các ngày trong tuần, buổi sáng từ 8h00-11h00, buổi chiều từ 14h00-16h30.

Tòa nhà S1

Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được thành lập theo quyết định số 25121000087 ngày 24-4-2008 của UBND tỉnh Hòa Bình. Công viên được xây dựng trên diện tích khoảng 30ha tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình xây dựng Công viên, những hạng mục công trình đã hoàn thiện sẽ được đưa dần vào hoạt động phục vụ công chúng, và dự kiến đến năm 2020 Công viên sẽ cơ bản hoàn thành. Đây sẽ là một tổ hợp văn hóa, khoa học và du lịch. Không giống với nhiều công viên khác, bên cạnh những giá trị về cảnh quan - sinh thái, những hoạt động vui chơi giải trí của một khu resort, Công viên này là nơi bảo tồn, nghiên cứu, giới thiệu và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Trong Công viên sẽ có cả bảo tàng, thư viện và trung tâm lưu trữ di sản của các nhà khoa học. Đây sẽ là điểm đến cho tất cả mọi người: từ giới khoa học, các nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh cho đến những người đi du lịch, tham quan, giải trí; từ người dân trong vùng cho đến khách phương xa, kể cả khách nước ngoài.

Song song với quá trình xây dựng Công viên, cũng từ năm 2008, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được thành lập, trụ sở tại số 26, phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội, để triển khai công tác sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu di sản của các nhà khoa học. Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đều trực thuộc Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC).

Kể từ năm 2008 đến nay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận khoảng 1.000 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, sưu tầm được một khối lượng lớn tài liệu hiện vật cùng những tư liệu phi vật thể của họ. Đã tổ chức được nhiều lễ tiếp nhận những bộ sưu tập tài liệu hiện vật đồ sộ của các nhà khoa học hiến tặng cho Trung tâm. Đội ngũ nghiên cứu viên tiến hành sưu tầm không chỉ ở Hà Nội, mà cả ở TP Hồ Chí Minh và một số nơi khác. Việc phỏng vấn, ghi âm, ghi hình, khai thác thông tin - tư liệu đều theo hướng chuyên nghiệp, nhằm xây dựng hồ sơ về lịch sử cuộc đời từng nhà khoa học được nghiên cứu.
--------------------------------------------------------------------------------------------

Kính gửi các Tòa soạn báo, Đài phát thanh, Đài truyền hình

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi bản Thông cáo báo chí về Triển lãm "Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam" và Lễ khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học. Đây là một sự kiện có ý nghĩa trong việc giới thiệu những hoạt động của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để xã hội hiểu hơn tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy những di sản khoa học trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Kính mong các cơ quan truyền thông đưa tin.

Xin trân trọng cảm ơn! 

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

ThS Trần Bích Hạnh