Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trò chuyện với Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam

13:35 - Thứ Hai, 21/03/2016

tin từ MEDDOM Ngày 19-3-2016, GS Phong Lê, nguyên Viện trưởng Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về cơ duyên nghiên cứu Truyện Kiều và Nguyễn Du cùng việc tổ chức hoạt động của Hội Kiều học Việt Nam.

Vốn là một nhà nghiên cứu về văn học hiện đại, GS Phong Lê chưa từng nghĩ có một ngày ông sẽ đi vào nghiên cứu một phần nào đó thuộc lĩnh vực văn học cổ cận đại. Tuy nhiên, như một cơ duyên hiếm có, khi đã ngoài tuổi thất thập, ông lại tham gia vào Hội Kiều học Việt Nam. Đây là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp ra đời năm 2011 với mục đích đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu Truyện Kiều để chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du vào cuối năm 2015. Khi đó, GS Phong Lê là một trong những người đầu tiên ghi tên vào danh sách thành viên sáng lập hội. Ông được tin tưởng bầu vào Ban Chấp hành hội, sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực hội để giúp đỡ cho Chủ tịch hội là PGS Nguyễn Văn Hoàn, một bậc đàn anh, một đồng nghiệp của ông tại Viện Văn học. Tháng 6-2015, khi công việc chuẩn bị cho đại lễ kỉ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du đang bước vào giai đoạn quan trọng và gấp rút thì PGS Nguyễn Văn Hoàn đột ngột qua đời. Vì vậy, Ban Chấp hành hội phải họp khẩn cấp và giao trọng trách cho GS Phong Lê làm chủ tịch. 

GS Phong Lê chia sẻ: “Tôi cảm thấy bản thân không xứng đáng với vị trí Chủ tịch hội. Nhưng vốn rất kính trọng đại thi hào Nguyễn Du và yêu mến kiệt tác Truyện Kiều, lại được anh em trong hội tin tưởng nên tôi không từ chối. Hơn nữa, đây là cơ hội để tôi được trở về với quê hương Hà Tĩnh, gắn bó hơn với nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Tôi rất cảm động, hạnh phúc và sung sướng khi có được cơ duyên này”.

GS Phong Lê

Trên cương vị Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, GS Phong Lê đã góp phần cùng các đồng nghiệp biên soạn và chỉnh sửa để ra mắt một văn bản Truyện Kiều đồng thuận[1]. Bên cạnh đó, ông đã lãnh đạo hội hợp tác với các cơ quan khác tổ chức hai hội thảo về Nguyễn Du, sản xuất một bộ phim tư liệu về đại thi hào nổi tiếng của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 250 năm sinh vào tháng 12-2015. Qua đó, những giá trị văn hóa của Truyện Kiều và Nguyễn Du không ngừng được lan tỏa ra công chúng và vào cuộc sống. Đây cũng là một ghi nhận không nhỏ đối với những hoạt động của GS Phong Lê và đồng nghiệp trong Hội Kiều học Việt Nam.

Nguyễn Thị Hợp

--------------------------------------------

[1] Đến nay, bản nguyên tác Truyện Kiều do chính Nguyễn Du viết vẫn chưa được tìm thấy. Vì vậy, nỗ lực của Hội Kiều học Việt Nam là hiệu khảo và cho ra đời một văn bản Truyện Kiều có được sự đồng thuận cao của các nhà nghiên cứu.