Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Trò chuyện với GS.TS Lê Khắc Thận

14:19 - Thứ Ba, 14/01/2014

tin từ MEDDOM Ngày 9-1-2014, cán bộ Trung tâm Di sản đã có buổi trao đổi với GS.TS Lê Khắc Thận – nguyên Trưởng Bộ môn Hóa sinh – Sinh lý động vật, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

Gặp GS.TS Lê Khắc Thận tại nhà riêng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi ở tuổi 80, ông vẫn rất tinh anh, nhanh nhẹn. Với giọng nói ấm áp nhưng sôi nổi, Giáo sư kể về thời học Đại học và quá trình nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Mátxcơva (Liên Xô), về Vũ Tuyên Hoàng – một người bạn mà ông yêu quý.

GS.TS Lê Khắc Thận

Với GS Lê Khắc Thận, quá trình xây dựng và thành lập Bộ môn Hóa sinh động vật (sau này là Bộ môn Hóa sinh – Sinh lý động vật, Đại học Nông nghiệp Hà Nội), rồi Bộ môn đã đào tạo được hàng trăm sinh viên mỗi khóa học, bổ sung lực lượng cán bộ khoa học chuyên ngành Hóa - Sinh phục vụ đất nước, là những ký ức không thể phai mờ. Nhớ về GS Vũ Tuyên Hoàng, ông tâm sự: đó không chỉ là người bạn học thời niên thiếu mà còn là người đồng nghiệp thân tình tại trường Đại học Nông nghiệp I. Vẫn đọng lại trong tâm trí ông là những buổi chiều trên chiếc giường đơn trong khu tập thể, hai ông cùng nhau soạn bài hay những chiều thứ bảy đạp xe từ Trâu Quỳ ra Hàng Buồm chỉ để thưởng thức một bữa ăn “tươi”...

Cũng trong buổi làm việc, chúng tôi được biết, chịu ảnh hưởng từ người cha, GS Lê Khắc Thận rất đam mê đọc sách. Mỗi khi có một cuốn sách hay Giáo sư tìm mua bằng được và sở thích đó vẫn theo ông đến bây giờ. “Thông qua mỗi cuốn sách, tôi tiếp thu được những kiến thức bổ ích để mỗi bài giảng của mình thêm phong phú hơn”, GS Thận tâm sự.

Dù mới gặp GS.TS Lê Khắc Thận lần đầu, nhưng qua cuộc trò chuyện, chúng tôi – những nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản đã phần nào cảm nhận được những năm tháng đầy nhiệt huyết của ông.

Bích Phương