Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Trò chuyện với nhà dân tộc học Nguyễn Dương Bình

14:25 - Thứ Ba, 23/12/2014

tin từ MEDDOM Ngày 22-12-2014, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị với PGS Nguyễn Dương Bình tại nhà riêng. Kỷ niệm về những chuyến đi điền dã dân tộc học hiện ra đầy sống động trong lời kể của ông.

Tốt nghiệp khóa I, khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp năm 1959, Nguyễn Dương Bình được giữ lại trường làm giảng viên bộ môn Dân tộc học. 10 năm sau (1969), ông được chuyển sang làm công tác nghiên cứu tại Viện Dân tộc học, và sau cùng là làm Tổng biên tập của tạp chí Dân tộc học cho đến khi nghỉ hưu (2001).

PGS Nguyễn Dương Bình

Cả cuộc đời gắn bó với ngành Dân tộc học tưởng chừng đầy thú vị, song – theo như ông chia sẻ: “Vất vả lắm anh ơi. Nếu không đam mê và kiên trì thì nhiều người dễ bỏ nghề”. Tuy nhiên, đôi mắt ông chợt sáng lên khi kể về những chuyến đi điền dã dân tộc học đến những miền xa xôi hẻo lánh với biết bao ấn tượng còn đọng mãi…

Và PGS Nguyễn Dương Bình nhấn mạnh: Sự quan tâm, chăm lo của Đảng và nhà nước khiến cho đời sống của đồng bào các dân tộc ít người có một sự chuyển mình mang tính cách mạng. Điều đó cũng kéo theo sự thay đổi của các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Nếu không nhanh chóng sưu tầm, nghiên cứu thì các giá trị đó sẽ một đi không trở lại…”

 

Đỗ Minh Khôi