Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trở lại Thái Nguyên lần thứ ba

11:06 - Thứ Tư, 30/10/2019

tin từ MEDDOM Mỗi chuyến công tác lên Thái Nguyên đều để lại trong chúng tôi những dư âm khác nhau về ký ức của các nhà khoa học. Chuyến công tác Thái Nguyên lần thứ 3 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong ngày 26-10-2019 cũng vậy, những câu chuyện về nghị lực, sự nhiệt huyết của các nhà khoa học khiến chúng tôi thật xúc động, khó quên!

Chúng tôi đã may mắn được làm việc với ba nhà khoa học mới: PGS.TS Võ Quang Lạp (chuyên ngành Tự động hóa, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên) với câu chuyện vượt tuyến, khát khao được đi học; PGS Đỗ Ngoạn (chuyên ngành Văn học, Hiệu phó trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên) luôn nặng lòng với việc xây dựng thuật ngữ chuyên môn bằng tiếng Việt, viết giáo trình văn học Đức, truyền lửa đam mê văn học Đức tới các thế hệ học trò; GS.TSKH Nguyễn Văn Hộ (Giáo dục học) lại cuốn hút chúng tôi bởi những câu chuyện nghề ‘‘đào tạo những người thầy’’ với hơn 50 năm giáo dục hướng nghiệp, giảng dạy hướng nghiệp cho đội ngũ giáo viên các trường sư phạm.

PGS.TS Võ Quang Lạp giới thiệu một số công trình nghiên cứu

Gặp lại những nhà khoa học làm việc từ các chuyến công tác trước, chúng tôi có dịp gợi lại ký ức vốn chìm sâu bởi lớp bụi thời gian, những câu chuyện tưởng chừng đã đi vào dĩ vãng một lần nữa sống lại qua lời kể các nhà khoa học. Đó là câu chuyện của PGS.TS Đàm Khải Hoàn và GS.TS Hoàng Khải Lập ở trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên về việc xây dựng dự án điều tra cơ bản sinh thái môi trường và sức khỏe, mô hình bệnh tập của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc (1994-1996). Trong quá trình nghiên cứu, để nắm tình hình thực tế, họ phải trèo đèo lội suối đến từng bản làng của người Hmông, Dao, Thái, Tày… để tìm hiểu cuộc sống, phong tục, tập quán của người dân. Từ đó đề xuất với Bộ Y tế có các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào miền núi; xây dựng hệ thống y tế cấp cơ sở… giúp cho người dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn.

PGS.TS Đàm Khải Hoàn tặng tài liệu cho Trung tâm lưu giữ

Phút trầm tư của GS.TS Hoàng Khải Lập khi nhớ về những chuyến đi thực tế miền núi

Trở về Hà Nội, chúng tôi lưu luyến khôn nguôn bởi còn nhiều câu chuyện cuộc đời, nỗi lòng của nhà khoa học khi đang cống hiến hết sức mình đóng góp công sức phục vụ nhân dân vẫn còn dang dở. Rồi các nhà khoa học đã và đang âm thầm cống hiến cho đất nước mà chúng ta vẫn chưa biết đến…

Đó là những câu chuyện sẽ được tiếp tục thực hiện cho những chuyến công tác tiếp theo. Xin cảm ơn những nhà khoa học đã, đang và tiếp tục ủng hộ nhiệt tình cho hoạt động của Trung tâm. Niềm tin của nhà khoa học là thành quả tốt nhất giúp Trung tâm vững bước trên hành trình vươn tới những vùng miền của Tổ quốc.

Ngô Văn Hiển