Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trong tôi có hai con người

15:18 - Thứ Sáu, 11/12/2015

tin từ MEDDOM Con đường nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là dễ dàng với mỗi nhà khoa học, nhưng đối với nhà khoa học nữ thì con đường đó lại càng trở nên khó khăn, nhiều thử thách. Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 9-12-2015, PGS.TS Nguyễn Thu Mỹ chia sẻ: Trong tôi có hai con người, một là người phụ nữ làm khoa học và một là người phụ nữ của gia đình.

Những năm 70 của thế kỷ trước, bà bước vào con đường nghiên cứu khoa học trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn. Làm việc tại một cơ quan nghiên cứu, bà vừa phải nhận gia công may vỏ gối vào buổi tối và những ngày nghỉ. Đến năm 1986 sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ tại Liên Xô về nước chưa được bao lâu thì bà phải trải qua một mất mát lớn trong gia đình.

PGS.TS Nguyễn Thu Mỹ chia sẻ về con đường nghiên cứu khoa học của mình

Vượt lên những khó khăn, thách thức trong cuộc sống cũng như trong công tác nghiên cứu bà tiếp tục niềm đam mê với nghiên cứu khoa học và đã dần tự khẳng định mình trong giới nghiên cứu khoa học xã hội, đặc biệt về Đông Nam Á. PGS Thu Mỹ chia sẻ: Trong tôi có hai con người, một là người phụ nữ làm khoa học và một là người phụ nữ của gia đình. Với tư cách là một nhà khoa học, tôi cảm thấy mình may mắn vì đã được sống với niềm đam mê khoa học. Còn với tư cách là một phụ nữ, tôi đã phải cố gắng rất nhiều để có thể cân bằng được cuộc sống gia đình.


Giang Thị Nhung

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam