Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trưng bày "Chuyện nghề địa chất"

11:21 - Thứ Năm, 14/05/2020

tin từ MEDDOM Trưng bày "Chuyện nghề địa chất" đã được khai trương ngày 14-9-2019 tại trụ sở của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhân kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm.

Sử dụng một phần kết quả nghiên cứu - sưu tầm về các nhà khoa học địa chất trong gần một chục năm qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện Trưng bày chuyên đề đầu tiên về Các nhà địa chất ở nước ta. Thông qua kỷ vật và ký ức của 22 nhà khoa học, trưng bày này giới thiệu về thực tế lao động của các nhà địa chất. Đằng sau mỗi công trình và mỗi phát hiện về địa chất, dù ở những chuyên ngành khác nhau như địa mạo, trầm tích, thạch học…, đều là những hành trình gian nan, phải đổ nhiều mồ hôi, công sức cùng sự hi sinh thầm lặng của các nhà địa chất mà người ngoài cuộc hầu như chưa biết. 

Không gian trưng bày "Chuyện nghề địa chất" tại Trung tâm

Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian khổ, hiểm nguy, nhưng cũng đầy lãng mạn. Những câu chuyện thực địa muôn hình muôn vẻ đều là những kỷ niệm đáng nhớ đối với họ. Như GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã khái quát: Đặc điểm dễ nhận biết của người làm địa chất là ăn mặc nhếch nhác; luôn luôn đi ngó nghiêng, quan sát, thấy đá là đập. Nhưng ẩn sau vẻ ngoài “nhếch nhác” thường thấy đó là sự cống hiến hết mình của nhà địa chất. Ngay cả công việc nghiên cứu ở văn phòng cũng khá thú vị, luôn đòi hỏi ở họ sự nhiệt huyết, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm khoa học cao.
Các hiện vật đa dạng như công cụ, nhật ký, ảnh tư liệu, mẫu đá, bản đồ…được giới thiệu tại trưng bày là bằng chứng sinh động về những chuyến khảo sát thực địa và những công trình nghiên cứu, khám phá. Bằng việc kết hợp các hiện vật đó với ký ức của chính các nhà khoa học, trưng bày Chuyện nghề địa chất kể những câu chuyện nghề, chuyện đời..., mà họ đã đối mặt, vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt của rừng sâu, sóng gió biển đảo để vẽ nên những tấm bản đồ, phát hiện ra những mỏ dầu khí, khoáng sản, tài nguyên, qua đó giúp người xem hiểu thêm về nhà địa chất và nghề địa chất.

Các nhà khoa học tham quan trưng bày, 14-9-2019

Tiếp theo những cuộc trưng bày trước đây, trưng bày Chuyện nghề địa chất là một bước phát triển mới của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong quá trình phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học. Tổ chức trưng bày tại trụ sở của Trung tâm ở Hà Nội, Trung tâm mong muốn nơi đây sẽ trở thành một không gian di sản của các nhà khoa học, một địa chỉ hữu ích cho những ai cần tìm hiểu, nghiên cứu về các nhà khoa học Việt Nam.