Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận trên 600 tư liệu hiện vật chuyên ngành Báo chí

15:21 - Thứ Tư, 30/03/2011

tin từ MEDDOM Sáng 27-3, PGS.TS Nguyễn Văn Dững - Trưởng Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, kiêm Tổng Biên tập website Báo chí với trẻ em, đã trao tặng khối tư liệu hiện vật lớn của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bảo quản, lưu giữ và khai thác (sử dụng cho mục đích khoa học).

 Sau khi tốt nghiệp Đại học Báo chí (1979) và Ngữ văn (1985), PGS.TS Nguyễn Văn Dững giảng dạy tại Khoa Báo chí trường Tuyên huấn Trung ương I (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Năm 1990, ông được cử đi nghiên cứu sinh chuyên ngành Báo chí tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Lômônnôxôp, Liên Xô và bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ với đề tài: “Báo chí và dư luận xã hội, những hình thức của mối quan hệ tác động” (1994). Ông tiếp tục là thực tập sinh cao cấp đến năm 1996 về Quy trình phương pháp đào tạo về báo chí.

Trên 30 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS Nguyễn Văn Dững đã có những đóng góp, xây dựng các Chương trình đào tạo Đại học và Sau đại học về Báo chí, tham gia nhiều Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ, góp phần bổ sung cho ngành báo chí nước nhà không ít các nhà báo trẻ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Ông đã chủ trì, tham gia nhiều đề tài cấp Bộ, Ban, Ngành, trong đó ông đặc biệt tâm đắc với Đề tài “Báo chí với trẻ em” (2008), thông qua những kênh phản ánh của báo chí về tình trạng bạo lực trong xã hội, trong đó có trẻ em là nạn nhân, Đề tài đã đề cập đến trách nhiệm của báo chí trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện quyền trẻ em. Ngoài ra, ông đã biên soạn hàng trăm bài báo được đăng trên các Tạp chí Lý luận chính trị, Người làm báo, Giáo dục..., là chủ biên một số giáo trình chuyên ngành báo chí như: Sổ tay Phóng viên Báo chí với trẻ em (2002); Báo phát thanh (2002); Truyền thông – lý thuyết và kỹ năng cơ bản (2006);Tác phẩm báo chí (2007)..., và tham gia các hội đồng chấm Giải Báo chí toàn quốc, biên soạn chiến lược truyền thông quốc gia…

 

Cán bộ Trung tâm Di sản tiếp nhận khối tư liệu của PGS.TS Nguyễn Văn Dững

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của PGS.TS Nguyễn Văn Dững và mong ông tiếp tục cộng tác với Trung tâm, ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Trần Quang Huy