Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trung tâm Di sản sẽ là điểm đến của các nhà khoa học và cộng đồng

11:43 - Thứ Hai, 10/03/2014

tin từ MEDDOM Chiều ngày 8-3-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức phiên họp Hội đồng cố vấn nhằm báo cáo kết quả công tác 5 năm và định hướng hoạt động trong thời gian tới tại số 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Tới dự phiên họp có sự tham gia của GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Chủ tịch HĐCV của Trung tâm cùng gần 20 NKH là thành viên của HĐCV và đông đảo cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy báo cáo tổng kết hoạt động
của Trung tâm di sản trong 5 năm qua

PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn báo cáo kết quả công tác 5 năm hoạt động và nêu phương hướng, kế hoạch năm 2014 của Trung tâm Di sản. Ông nhấn mạnh, trải qua quá trình 5 năm hoạt động Trung tâm đã tạo được sự tin tưởng của các NKH và gia đình NKH, tiến hành tiếp xúc đặt vấn đề nghiên cứu sưu tầm hơn 400 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khoa học khác nhau; Hơn 10 vạn tư liệu hiện vật đã được sưu tầm và lưu giữ.

Công tác Kiểm kê Bảo quản cũng được đẩy mạnh, với hệ thống 5 kho bảo quản với các trang thiết bị bảo quản đảm bảo tiêu chuẩn để lưu giữ tư liệu hiện vật một cách tốt nhất. Trang web của Trung tâm càng ngày càng thu hút bạn đọc và hướng tới sẽ là một kênh thông tin, cầu nối quan trọng đến các nhà khoa học và những người độc giả quan tâm đến lịch sử cuộc đời của các NKH, đến lịch sử khoa học nước nhà. 

GS.VS Phạm Minh Hạc – Chủ tịch Hội đồng cố vấn điều khiển phiên họp

Để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển dài hạn, Công viên Di sản các khoa học Việt Nam tại Hòa Bình cũng đang trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan và môi trường để chuẩn bị cho các cuộc trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học.

Định hướng công tác năm 2014, PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho biết, việc củng cố, xây dựng uy tín để tạo dựng lòng tin của các nhà khoa học và gia đình nhà khoa học cũng như huy động sự chung tay, ủng hộ của các nhà khoa học, các cơ quan vào việc lưu giữ di sản các nhà khoa học, đặc biệt huy động các nhà khoa học tự viết lại những kỷ niệm, ký ức sâu sắc của cá nhân và câu chuyện lịch sử ngành khoa học của họ.

 

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên trong HĐCV đều đánh giá cao những hoạt động và thành công của Trung tâm trong 5 năm qua, đồng thời khẳng định công việc sưu tầm và lưu trữ di sản của các nhà khoa học của Trung tâm rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, để Trung tâm ngày càng phát triển, xã hội quan tâm và trở thành một điểm đến của mọi tầng lớp trong xã hội, ngoài nỗ lực của cán bộ, theo các thành viên HĐCV, Trung tâm cần thu hút sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước và sự tham gia ủng hộ hơn nữa của các nhà khoa học.

Giáo sư Nguyễn Hoa Thịnh “làm thế nào cho Di sản sống lại đã là rất khó, với những hiện vật cụ thể lại càng khó hơn”, thì đây là một trong những bài toán mà Trung tâm cần tìm ra lời giải hay nhất để thu hút được sự quan tâm không những của các nhà khoa học mà còn phải thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng lại đưa ra ý kiến cần phải quảng bá rộng hơn địa chỉ của website, phải có nhiều bài viết hay, huy động nhiều người giỏi tham gia và là nơi để các nhà khoa học đóng góp ý kiến.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng mong muốn
các thành viên trong HĐCV sẽ làm “cầu nối” với các nhà khoa học

 

Với tư cách là người sáng lập Trung tâm Di sản GS.TS Nguyễn Anh Trí ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp của HĐCV đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa từ các thành viên trong hội đồng để nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, sưu tầm từ các nhà khoa học. GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng mong muốn các thành viên trong HĐCV sẽ làm “cầu nối” với các nhà khoa học khác để Trung tâm có thêm sự tham gia, ủng hộ nhiều hơn nữa từ các nhà khoa học trên mọi miền tổ quốc.

Kết thúc phiên họp GS.VS Phạm Minh Hạc nhấn mạnh: Qua 5 năm hoạt động Trung tâm đã có những thành quả lớn đáng được khích lệ. Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện tốt những mục tiêu đã đề ra trong năm 2014 và những năm tiếp theo để Trung tâm Di sản và Công viên di sản không những là bảo tàng, là nơi lưu giữ các di sản ký ức mà còn là nguồn tư liệu để khai thác nghiên cứu, xây dựng lịch sử các ngành khoa học có như vậy những giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam mới được lưu giữ và phát huy tốt nhất. Để thực hiện được điều đó, rất cần sự đóng góp và chung tay bằng nhiều cách của HĐCV để Trung tâm ngày càng phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.

Khánh Phương