Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trước thềm đêm nhạc Nguyễn Anh Trí

22:22 - Thứ Bảy, 10/09/2022

tin từ MEDDOM Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí với chủ đề “Tổ quốc tôi” sẽ ra mắt quý khán giả tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chúng ta cùng trò chuyện nhanh với Tác giả của Đêm nhạc.

Phóng viên (PV): Kính chào GS.TS Nguyễn Anh Trí, xin Giáo sư cho biết tại sao ông lại chọn chủ đề “Tổ quốc tôi” cho Đêm nhạc lần này?

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi đã sáng tác nhạc hơn 10 năm nay và có khoảng 100 ca khúc. Riêng các ca khúc chủ đề về Tổ quốc khá dày dặn, chiếm khoảng 30% trong số đó. Theo gợi ý của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhạc sĩ Đức Trịnh, chúng tôi chọn chủ đề cho đêm nhạc về “Tổ quốc tôi”, đây cũng là một cách tôi tri ân với đất nước – chiếc nôi đã nuôi dưỡng, trở thành nguồn động viên, sức mạnh cho tôi học tập và cống hiến. Đêm nhạc này là một trong các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam. 

PV: Trong hàng trăm ca khúc Giáo sư đã sáng tác, vì sao Giáo sư lựa chọn 19 tác phẩm trong Đêm nhạc lần này?

GS Nguyễn Anh Trí: Vâng, chúng tôi rất muốn biểu diễn nhiều hơn 19 ca khúc vì nội dung chủ đề này khá phong phú nhưng vì quỹ thời gian không cho phép. Thông thường kinh nghiệm tổ chức một đêm nhạc có khoảng 18 ca khúc là phù hợp. Ban biên tập và đạo diễn của chương trình đã thảo luận và chọn lọc kỹ lưỡng để đưa giới thiệu 19 ca khúc. Chúng tôi phải tính toán tận dụng thời gian để đảm bảo thời lượng của chương trình.

PV: Trong 19 tác phẩm này, tiết mục nào Giáo sư cảm thấy tâm đắc và đặc biệt nhất?

GS Nguyễn Anh Trí: Ca khúc nào tôi cũng tâm đắc, vì mỗi ca khúc là một đứa con tinh thần, mà đứa con nào tôi cũng quý. Có những bài đã trở thành thương hiệu như “Cờ đỏ sao vàng”, “Bản trường ca trên mặt trống đồng”. Ca từ, giai điệu của từng bài hát hết sức sâu sắc, đề cập đến câu chuyện từ biên giới ra biển, ra đảo, rồi chuyện trên dãy Trường Sơn đến những chuyện mang tính huyền thoại, sự tích như Đền Hùng, Thánh Gióng. Có những bài thì thăng hoa, tự hào và cũng có những bài sâu thẳm, trầm lắng.

PV: Ý tưởng và mạch của các ca khúc trong Đêm nhạc được thiết kế như thế nào ạ?

GS Nguyễn Anh Trí: Chúng tôi có 19 ca khúc, chia thành ba phần chủ đề nhỏ: Phần 1- “Tổ quốc” có 6 ca khúc ngợi ca về tổ quốc, phần 2 - “Tri ân” gồm 8 ca khúc, là sự tưởng nhớ các vị tiền bối có công với đất nước và phần 3- “Vinh quang” gồm 5 ca khúc thể hiện tự hào với những thành quả đã đạt được trong công cuộc dựng xây đất nước theo Bác Hồ dạy. Việc chia chủ đề này nhờ vào đội ngũ chỉ đạo, đạo diễn tên tuổi như như NS. Thiếu tướng Đức Trịnh; PGS. NS. Đỗ Hồng Quân; và dưới sự điều hành rất nhiều kinh nghiệm của NSND Phạm Ngọc Khôi.

Thông điệp chính của chương trình là Tổ quốc của chúng ta rất vinh quang với lịch sử lâu đời từ Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh. Tổ quốc dù chịu nhiều gian lao, vất vả nhưng chúng ta đã chiến thắng lẫy lừng. Trên cơ sở đó, chúng ta hết sức tự hào, thấy được những giá trị của cha ông để lại và trách nhiệm xây dựng đất nước, làm cho đất nước giàu đẹp. Tôi cũng coi niềm vinh quang của Tổ quốc chính là sự thôi thúc cho mình hàng ngày và tôi muốn truyền tải cho người nghe, cùng chung tay xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí

PV: Một câu hỏi hơi hậu trường, được biết Giáo sư là Chủ tịch Hội đồng cố vấn của MED GROUP, lại đang là Đại biểu quốc hội khóa XV với rất nhiều công việc bận rộn, Giáo sư sắp xếp thời gian nào để sáng tác và chuẩn bị tổ chức cho Đêm nhạc này như thế nào ạ?

GS Nguyễn Anh Trí: Đêm nhạc này đề cập đến chủ đề rất thiêng liêng, quan trọng của đất nước. Ý thức được như vậy nên chúng tôi nỗ lực chuẩn bị tích cực từ việc lựa chọn bài hát, lựa chọn ca sỹ, đơn vị tổ chức biểu diễn đến địa điểm biểu diễn. Quý khán giả sẽ thấy chất lượng của các tác phẩm trong đêm nhạc ngày càng đạt độ chín hơn.

Tuy đảm đương nhiều việc nhưng tôi có lực lượng hỗ trợ đắc lực, họ là các nghệ sỹ, ca sỹ, đạo diễn phối hợp nhịp nhàng với tôi. Đặc biệt, tôi có hậu phương vững chắc là các cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết của Tập đoàn MED GROUP, nơi tôi đang làm việc. Cả tháng nay các bạn ấy đang cố gắng để chuẩn bị cho một đêm nhạc chỉn chu. 

PV: Chỉ còn ít tiếng nữa sẽ đến giờ bắt đầu đêm nhạc, cảm xúc của Giáo sư lúc này như thế nào?

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi có phần hơi lo lắng, không phải lo lắng về nội dung biểu diễn, điều kiện cơ sở vật chất vì các công việc đã được chuẩn bị chu đáo. Tôi lo lắng nhất là làm sao đón tiếp được khán giả một cách trọn nghĩa vẹn tình. Nhưng tôi tin tưởng đội ngũ ban tổ chức hùng hậu sẽ làm tốt công tác tổ chức và mang đến một đêm nhạc trọn vẹn.

PV: Quả thực là rất công phu và đầy tâm huyết gửi gắm vào đêm nhạc. Tất cả quý khán giả đang chờ mong đến Đêm nhạc. Kính chúc Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí sẽ diễn ra thành công tốt đẹp!

Thiên Hương (thực hiện)