Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Trưởng thành từ thử thách

11:03 - Thứ Sáu, 15/01/2016

tin từ MEDDOM Chính những thử thách, khó khăn ngày đầu tốt nghiệp đã giúp GS.TS Nguyễn Viết Tùng trưởng thành trong quá trình công tác tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

GS.TS Nguyễn Viết Tùng[1] sinh năm 1941 tại thị xã Vinh, Nghệ An. Năm 1964, ông tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Nhờ thành tích học tập tốt, ông được ban lãnh đạo trường đưa vào nhóm sinh viên ưu tú, để bồi dưỡng giữ lại làm cán bộ giảng dạy sau này.

Theo quy định bấy giờ, các sinh viên ưu tú sau khi tốt nghiệp phải trải qua quá trình thử thách, trước khi chính thức nhận công tác ở trường. Tháng 7-1964, Nguyễn Viết Tùng nhận phân công về chỉ đạo sản xuất tại Ty Nông nghiệp Cao Bằng. Trong thời gian 4 tháng công tác ở Cao Bằng, ông đã giúp đỡ bà con (chủ yếu là đồng bào người Tày, Nùng) các xã trên địa bàn huyện Phục Hòa và Hạ Lang (Cao Bằng) phòng chống và tiêu diệt bọ xít hại lúa.

GS.TS Nguyễn Viết Tùng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ, đường xá đi lại, phong tục tập quán, nhưng Nguyễn Viết Tùng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ty Nông nghiệp Cao Bằng tuyên dương. Nhờ thành tích này, tháng 11-1964, ông nhận được quyết định trở lại trường Đại học Nông nghiệp công tác. Chuyến công tác thực tế sau tốt nghiệp vừa là thử thách, vừa cho ông thêm những kinh nghiệm thực tế quý báu.

Nhớ lại thời gian này, GS.TS Nguyễn Viết Tùng chia sẻ: "Với tôi, đó là những ngày tháng không thể nào quên trong cuộc đời hoạt động công tác. Mặc dù đó là chuyến công tác thử thách của trường, nhưng cũng chính là dịp để tôi thử nghiệm khả năng của mình. Chỉ có không ngừng thử thách, bản thân mới nhận ra mình trưởng thành đến nhường nào".

Phạm Ngọc Hải

 


[1] Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam)