Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

TS Phạm Trọng Ảnh tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

09:09 - Thứ Sáu, 15/07/2016

tin từ MEDDOM Sáng ngày 14-7-2016, TS Phạm Trọng Ảnh đã tặng toàn bộ tài liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

TS Phạm Trọng Ảnh sinh 1938 tại xã Quảng Xương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông là người gắn bó với Viện Sinh vật học từ những ngày đầu thành lập, sau đó là Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật học, và từng làm Phó trưởng phòng Động vật học của Viện.

Đến dự Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 6-2016, TS Phạm Trong Ảnh đã có dịp tham quan và bày tỏ sự tin tưởng của mình với hoạt động Trung tâm. Ông đánh giá: “Những tài liệu hiện vật nếu để riêng lẻ trong các gia đình thì chắc có lẽ không có giá trị lớn lắm, nhưng khi đã đưa vào Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thì nó mang một ý nghĩa lớn hơn rất nhiều, nó gắn bó với quá trình sống và nghiên cứu khoa học của tất cả các nhà khoa học trong đất nước ta”[1].

TS.Phạm Trọng Ảnh với cuốn nhật ký điền dã - người bạn đồng hành của ông một thời

Với suy nghĩ đó, ông quyết định tặng các tư liệu của mình cho Trung tâm lưu giữ, trong đó có các báo cáo nghiên cứu thực địa, bản thảo các bài viết... đặc biệt là hàng chục cuốn nhật ký điền dã trong suốt những năm tháng ông đi nghiên cứu về động vật ở nhiều vùng, miền trong cả nước từ những năm 1970.

Đây là những tư liệu quan trọng, giúp bổ sung thêm thông tin nghiên cứu về cuộc đời TS Phạm Trọng Ảnh cũng như những nhà khoa học liên quan trong lĩnh vực Sinh thái và Tài nguyên sinh vật học.

Lục Tiến Mạnh

 


 

 

 

[1] Trích Bài phát biểu tại Lễ tiếp nhận tài liệu GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh