Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Từ chối vào văn công để đi học toán

09:48 - Thứ Hai, 09/11/2015

tin từ MEDDOM Thích âm nhạc từ nhỏ và từng theo anh trai là nhạc sĩ Hồ Bắc đi tham gia kháng chiến, nhưng cuối cùng thì chàng trai Hồ Thuần vẫn quyết định thi vào đại học ngành toán chứ không đi theo đoàn văn công.

Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 6-11-2015, PGS.TS Hồ Thuần kể: Ông sinh ra và lớn trên mảnh đất Phù Lưu, Từ Sơn, Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp tú tài đến năm 1953, ông theo anh trai là nhạc sĩ Hồ Bắc tham gia kháng chiến. Có năng khiếu âm nhạc và biết chơi đàn ghita, ông đã từng được đề nghị chuyển sang đoàn văn công. Đến năm 1957, ông đăng ký thi vào trường Đại học Tổng hợp và đỗ thứ tư của khoa Toán. Và đây chính là bước ngoặt để ông trở thành nhà khoa học chứ không phải là một nhạc sĩ như anh mình. PGS Thuần chia sẻ: Thi vào đại học là bước ngoặt lớn trong đời tôi, nếu không vào đại học có thể tôi đã trở thành một nhạc sĩ chứ không phải là một nhà khoa học như bây giờ.

 

PGS.TS Hồ Thuần chia sẻ những kỷ niệm về một thời hoạt động sôi nổi


Giữa năm 1962 ông được cử tham gia đoàn thực tập sinh về máy tính điện tử tại Liên Xô. Năm 1964 về nước ông công tác tại phòng Toán học tính toán thuộc Ủy ban khoa học kỹ thuật và nhà nước (1964-1975), Trưởng phòng lập trình - Viện Khoa học tính toán và điều khiển (1976-1989). Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học ông vẫn tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học. Hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng PGS.TS Hồ Thuần vẫn tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo tại các trường đại học như Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện An ninh...


Giang Thị Nhung

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam