Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Từ Hà Bắc đến Kinh thành Huế

19:41 - Thứ Năm, 02/02/2023

tin từ MEDDOM Ngày 2-2-2023, tại TP Huế, NCV của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với GS.TS Trần Văn Minh (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế). Tại buổi làm việc, ông đã chia sẻ câu chuyện ký ức về hành trình “Nam tiến” chuyển trường Đại học Nông nghiệp II (tỉnh Hà Bắc) vào TP Huế.

Tháng 8-1967, trường Đại học Nông nghiệp II được thành lập tại Việt Yên, tỉnh Hà Bắc (nay thuộc Bắc Giang). Ông Trần Văn Minh cho biết, ngay từ những năm đầu thành lập trường, Chính phủ đã có tầm nhìn phát triển trường Đại học Nông nghiệp II là cơ sở đào tạo cho “Mặt trận Nông nghiệp” của khu vực miền Trung, bởi đối tượng tuyển sinh chủ yếu của trường là con em ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, “Ban Xây dựng” của trường Đại học Nông nghiệp II được thành lập, có nhiệm vụ tìm kiếm, khảo sát các địa điểm ở khu vực miền Trung để chuyển trường. Qua nhiều lần khảo sát, các tỉnh từ Nghệ An, Thanh Hóa đến Huế, Bình Định, Quảng Ngãi. Ban Xây dựng đã quyết định lựa chọn TP Huế, cụ thể là Trụ sở của trường Cao đẳng Nông Lâm Huế để chuyển Đại học Nông nghiệp II vào Huế.

Không thể quên những ký ức ngày đầu - gian khó và tự hào

Ngày 5-8-1983, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định 213-CP chuyển trường Đại học Nông nghiệp II ở tỉnh Hà Bắc vào TP Huế để thành lập trường Đại học Nông nghiệp II – Huế, trên cơ sở sáp nhập với trường Cao đẳng Nông Lâm nghiệp Huế. Cuối tháng 8- 1983, ông Trần Văn Minh, lúc này đang là giảng viên kiêm Bí thư Đoàn tại trường Đại học Nông nghiệp II cùng nhiều cán bộ đã lên đường di chuyển vào TP Huế.

Quá trình vận chuyển máy móc, trang thiết bị thí nghiệm, sách vở, dụng cụ học liệu dự kiến trong vòng một năm. Tuy nhiên, chỉ khoảng gần 6 tháng, quá trình di chuyển đã hoàn thành. Ông Trần Văn Minh nhớ lại, phương tiện vận chuyển chủ yếu lúc đó là ôtô và tàu hỏa. Hàng trăm tấn vật tư, trang thiết bị được vận chuyển liên tục vào Huế để kịp với yêu cầu giảng dạy và công tác ở cơ sở mới.

Cơ sở vật chất ở trường Cao đẳng Nông Lâm Huế lúc đó còn nghèo nàn. Để đáp ứng nhu cầu nơi ở của hơn 150 cán bộ và người thân từ Hà Bắc vào, nhà trường đã liên hệ và được lãnh đạo tỉnh Bình Trị Thiên giúp đỡ, bố trí khu cư xá bên cạnh trường Cao đẳng Nông Lâm nghiệp Huế làm nhà ở cho cán bộ, nhân viên. Các dãy nhà học vụ, giảng đường cũng được nhanh chóng xây dựng để đáp ứng yêu cầu dạy và học của cán bộ và sinh viên.

GS.TS Trần Văn Minh - người đã gắn bó, cống hiến vì sự phát triển của trường Đại học Nông Lâm Huế

Theo GS.TS Trần Văn Minh, cán bộ khung của trường ở Hà Bắc lúc đó số đông là người từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Thế nên, nhiều người đã vui mừng khi nghe tin trường chuyển về miền Trung. Ngoài ra, một số cán bộ quê miền Bắc đã gắn bó với trường nhiều năm, cũng đã cùng gia đình di chuyển vào TP Huế để tiếp tục công tác.

Với GS.TS Trần Văn Minh, ký ức những ngày đầu vào TP Huế là những tháng năm gian khó. Ông và nhiều cán bộ từ miền Bắc vào đã nỗ lực, vượt lên những hạn chế, rào cản để xây dựng trường Đại học Nông nghiệp II – Huế, nay là trường Đại học Nông Lâm Huế phát triển như ngày nay.

Nguyễn Sửu