Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tự hào là người con xứ Huế

14:14 - Thứ Năm, 14/07/2022

tin từ MEDDOM Đó là tâm sự của PGS.TS Nguyễn Văn Đăng (nguyên Trưởng khoa Lịch sử, truờng Đại học Khoa học, Đại học Huế) với Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam ở ngoại thành Huế.

PGS. TS Nguyễn Văn Đăng sinh ra trong một gia đình làm nông có 8 người con ở làng Thanh Hà, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thuở nhỏ, Nguyễn Văn Đăng đã nổi tiếng thông minh, học giỏi, nhất là các môn Toán, Vật lý, Văn, Lịch sử. Năm 1980, ông thi trượt đại học nên nhập ngũ. Phục vụ trong quân đội được một thời gian, Nguyễn Văn Đăng xuất ngũ và thi lại đại học. Lần này ông chọn thi các môn xã hội và đã đỗ vào khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp Huế. PGS Nguyễn Văn Đăng suy nghĩ rằng lịch sử Việt Nam là những gì đã diễn ra tại Việt Nam, nó gần gũi với con người Việt Nam, không như những chuyên ngành khác nên ông đã chọn lịch sử Việt Nam cổ trung đại là hướng nghiên cứu chính của mình.

PGS.TS Nguyễn Văn Đăng

PGS Đăng vẫn luôn tự hào vì bản thân mình được sinh ra từ một làng quê nghèo ở Huế. Ông tâm sự chính cuộc sống của gia đình cũng như của người dân vùng quê nghèo ấy đã thôi thúc ông cố gắng học tập, để thay đổi cuộc sống. Chính vùng quê nghèo Thanh Hà đã hun đúc, tạo nên một Nguyễn Văn Đăng như ngày hôm nay.

Kỳ Dương Nhật Linh